6 thủ thuật “thần kỳ” để tìm kiếm hiệu quả trên LinkedIn (Boolean Search) – Học viện Doanh nhân MVV Academy

6 thủ thuật “thần kỳ” để tìm kiếm hiệu quả trên LinkedIn (Boolean Search)

Jul 10, 2018

Với những người thường xuyên sử dụng LinkedIn, tìm kiếm là một trong những tính năng quan trọng và được sử dụng nhiều nhất. Bạn có biết rằng LinkedIn có những tính năng cực kỳ hữu ích để việc tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn?

Dù bạn cần tìm ứng viên, tìm khách hàng hay chỉ đơn giản là muốn mở rộng network của mình, 6 thủ thuật dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian, gia tăng độ chính xác và chủ động hơn trong việc tìm kiếm.

1. TÌM KIẾM CỤM TỪ CHÍNH XÁC VỚI DẤU NGOẶC KÉP “…”

Nếu bạn muốn tìm kiếm từ khóa theo cụm (bao gồm nhiều từ), bổ sung dấu ngoặc kép (“…”) sẽ giúp hệ thống trả về kết quả chính xác hơn. Dù vẫn không hoàn toàn chính xác, thêm dấu ngoặc kép vào sẽ giúp hệ thống nhìn nhận từ khóa như một cụm thay vì các từ riêng biệt. Ví dụ, từ khóa [“innovation manager”] sẽ mang lại những kết quả liên quan hơn so với từ khóa [innovation manager].

2. SỬ DỤNG CÔNG THỨC ĐỊNH DẠNG TỪ KHÓA

Trên LinkedIn, bạn có thể định dạng từ khóa mà mình tìm kiếm để đảm bảo rằng LinkedIn sẽ trả về kết quả mà bạn mong đợi. Ví dụ, nếu bạn muốn tìm một người có chức vụ là Software Engineer, bạn có thể ra lệnh chính xác hơn với lệnh [title:software engineer] hoặc [title:”software engineer”]. LinkedIn hiện đang hỗ trợ 5 lệnh định dạng như sau:

firstname – Tìm kiếm người dùng dựa theo tên
lastname - Tìm kiếm người dùng dựa theo họ
title - Tìm kiếm người dùng dựa theo vị trí công việc hiện tại
company - Tìm kiếm người dùng dựa theo công ty đang làm việc
school - Tìm kiếm người dùng dựa theo trường đã theo học

Bạn cần tìm một người tên Quân Nguyễn với chức danh Account Manager tại công ty X? Hãy sử dụng lệnh [firstname:quan lastname:nguyen company:x].

3. TÌM KIẾM KẾT HỢP NHIỀU TỪ KHÓA

Lệnh AND (viết hoa toàn bộ) sẽ giúp bạn kết hợp nhiều từ khóa vào trong một lần tìm kiếm. Kết quả trả về sẽ bao gồm tất cả các cụm mà bạn đã kết hợp bằng lệnh AND. Ví dụ, bạn có thể tìm kiếm người dùng có cả 3 từ khóa Facebook Ads, AdWords và SEO trong profile với lệnh [facebook ads AND adwords AND seo].

Theo LinkedIn, bạn không cần sử dụng lệnh AND để tìm kiếm kết quả phù hợp với nhiều từ khóa mà chỉ cần điền tất cả các từ khóa vào khung search. Bên cạnh đó, kết hợp càng nhiều từ khóa thì số lượng kết quả trả về sẽ càng giới hạn.

4. TÌM KIẾM THEO CÁC TỪ KHÓA TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI LỆNH OR

Hãy sử dụng lệnh OR (viết hoa toàn bộ) để tìm kiếm cùng một lúc các từ khóa có giá trị tương đương đối với bạn. Ví dụ, nếu bạn cần tìm một người có kinh nghiệm về HR hoặc HR Admin đều được, bạn có thể dùng lệnh [hr OR hr admin]. Lệnh OR sẽ giúp bạn tìm được nhiều kết quả hơn bình thường.

5. LOẠI BỎ KẾT QUẢ KHÔNG LIÊN QUAN VỚI LỆNH NOT

Với lệnh NOT (viết hoa toàn bộ), bạn có thể loại bỏ những kết quả có chứa từ khóa mà mình không muốn nhìn thấy. Ví dụ, để tìm một người làm Marketing nhưng không phải Trade Marketing, bạn có thể dùng lệnh [marketing NOT trade].

6. TÌM KIẾM NÂNG CAO NHIỀU LỆNH VỚI DẤU NGOẶC ĐƠN (...)

Để thực hiện một lệnh tìm kiếm phức tạp bao gồm nhiều lệnh nhỏ hơn, bạn có thể sử dụng dấu ngoặc đơn (…). Ví dụ, để tìm một người có từ khóa Brand Manager nhưng không phải Assistant to Brand Manager tại Unilever hoặc Procter & Gamble, hãy sử dụng lệnh [(brand manager NOT assistant) AND (unilever OR procter & gamble)].

Lưu ý: Khi tìm kiếm, thứ tự ưu tiên của các lệnh sẽ như sau:

1. Ngoặc kép [""]
2. Ngoặc đơn [()]
3. NOT
4. AND
5. OR

Nhằm giúp người dùng tìm được nhiều kết quả hơn và tránh bỏ sót, hệ thống của LinkedIn sẽ đề xuất cả một số đề xuất được cho là liên quan gần với từ khóa được tìm kiếm, dù có sử dụng các lệnh trên hay không. Ngoài những công cụ trên, chức năng tìm kiếm của LinkedIn hiện nay cũng khá mạnh mẽ với các bộ lọc theo từng tiêu chí tìm kiếm.

Hy vọng bài viết này sẽ có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn với LinkedIn!

Nguồn: LinkedIn Help

Liên quan: 16 bước để có một profile LinkedIn hấp dẫn