Quá “khát” ứng viên, nhiều nhà tuyển dụng đang bỏ dần yêu cầu bằng cấp và kinh nghiệm – Học viện Doanh nhân MVV Academy

Quá “khát” ứng viên, nhiều nhà tuyển dụng đang bỏ dần yêu cầu bằng cấp và kinh nghiệm

Aug 01, 2018

Những ứng viên không có kinh nghiệm đang có nhiều cơ hội hơn trong thị trường lao động ngày nay, khi nhiều công ty đang dỡ bỏ dần các yêu cầu về kinh nghiệm và bằng cấp.

Các nhà tuyển dụng nói rằng họ đang bỏ dần các yêu cầu về bằng cấp và kỹ năng để tăng tốc độ tuyển dụng và có nhiều sự lựa chọn hơn. Nhiều công ty đã tăng thêm yêu cầu công việc sau giai đoạn suy thoái, khi hàng triệu người mất việc và phòng nhân sự tràn ngập hồ sơ xin việc.

Việc hạ thấp tiêu chuẩn tuyển dụng đang giúp những lập trình viên tự học có được những vị trí kỹ sư phần mềm tại những công ty như Intel và GitHub, tăng khả năng để những người tốt nghiệp cấp 3 trở thành quản lý chi nhánh tại các công ty như Ngân hàng Hoa Kỳ, Terminix.

“Các ứng viên ngày nay có rất nhiều lựa chọn”, theo Amy Glaser, phó chủ tịch cấp cao của Tập đoàn Adecco, công ty tuyển dụng có khoảng 10,000 công ty khách hàng cần tìm nhân viên. “Nếu một công ty yêu cầu bằng cấp, hai vòng phỏng vấn và một vòng kiểm tra về kỹ năng chuyên môn, các ứng viên có thể bước ra ngoài và tìm một công ty khác ngay ngày hôm đó.”

Bà Glaser ước tính 1/4 khách hàng của công ty này đã có những thay đổi rõ rệt về quá trình tuyển dụng kể từ đầu năm, chẳng hạn như bỏ qua những thủ tục về kiểm tra chất gây nghiện, kiểm tra lý lịch hình sự, hoặc bỏ các yêu cầu bằng cấp cao, bằng trung học. Loại bỏ bớt yêu cầu tuyển dụng đang trở nên phổ biến hơn ở các thành phố như Dallas và Louisville, nơi tỷ lệ thất nghiệp đang thấp nhất. Các công ty bán lẻ như Walmart và Amazon cũng đang hạ thấp tiêu chuẩn cho các vị trí như tổng đài viên và nhân viên kho vận.

Tỷ lệ tin tuyển dụng yêu cầu bằng đại học giảm từ 32% (2017) xuống chỉ còn 30% vào nửa đầu năm 2018, theo phân tích của công ty nghiên cứu thị trường lao động Burning Glass Technologies dựa trên 15 triệu bài tuyển dụng trên các website như Indeed và Craigslist. Yêu cầu tối thiểu đã trở nên thấp hơn kể từ 2012, khi 34% các vị trí đều yêu cầu tối thiểu phải có bằng đại học.

Các yêu cầu về kinh nghiệm làm việc cũng được thả lỏng: Chỉ 23% các công việc ở cấp độ bắt đầu yêu cầu ứng viên phải có nhiều hơn 3 năm kinh nghiệm, so với 29% hồi năm 2012, giúp 1,2 triệu công việc trở nên dễ tiếp cận hơn với ứng viên (theo dữ liệu của Burning Glass). Vào cuối năm ngoái, một triệu công việc mới đã mở cánh cửa chào đón các ứng viên “không cần phải có kinh nghiệm”, khiến cho các nghề nghiệp như nhà phân tích thương mại điện tử, trợ lý mua hàng và giáo viên mầm non trở nên phù hợp với những người mới và những người không có bằng cấp.

Điều này đánh dấu sự đảo ngược đáng kể so với giai đoạn ngay sau khủng hoảng kinh tế, khi mà các nhà tuyển dụng khó khăn hơn. Các nhà kinh tế cho biết, vào giai đoạn đó, yêu cầu công việc khó có thể thu thập được vì nhiều công ty không tuyển dụng công khai, và nhiều hồ sơ không được gửi qua các kênh trực tuyến.

Hiện tại, các nhà tuyển dụng cho biết, thị trường việc làm đang ở trong giai đoạn khó khăn nhất trong hàng chục năm qua, bắt buộc các nhà tuyển dụng phải cắt giảm chi phí tuyển dụng bằng 3 lựa chọn sau: trả lương cao hơn, hạ thấp tiêu chuẩn hoặc đào tạo lại nhân viên về các lĩnh vực lập trình, mua hàng hoặc kỹ năng khác.

Rodney Apple, chủ tịch của SCM Talent Group LLC ở Asheville, N.C., nói rằng, nếu các công ty không nhượng bộ về lương, kinh nghiệm hoặc yêu cầu bằng cấp, ông sẽ không làm việc.

“Chúng tôi nói với họ, ‘Xin lỗi, nhưng chúng tôi không thể giúp các bạn câu kéo những ứng viên không hiểu giá trị của mình với mức lương không xứng đáng’ ”, ông nói. SCM là công ty tìm kiếm nhân lực cho hàng chục công ty nhỏ và vừa ở Mỹ, chủ yếu là các vị trí quản lý chuỗi cung ứng, logistics và điều hành nhà máy. Ông cho biết, sự thiếu hụt về nhân lực hiện tại đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết trong vòng 20 năm trở lại đây, kể từ khi ông bắt đầu tham gia vào ngành tuyển dụng.

Mức lương trung bình đã tăng dần kể từ năm ngoái, nhưng mức giá hàng tiêu dùng cũng đã tăng theo, khiến cho những khoản tăng lương không còn nhiều ý nghĩa. Điều này gây áp lực khiến cho các nhà tuyển dụng phải tăng mức lương hoặc đánh giá lại mục tiêu tuyển dụng của họ.

Để thu hút nhiều nhân viên ở cấp độ bắt đầu hơn, công ty sản xuất đồ chơi Hasbro Inc. đã chia nhỏ 4 vị trí marketing, vốn dành cho những người tốt nghiệp trường kinh doanh với bằng M.B.A., thành 8 vị trí với cấp độ thấp hơn. Những vị trí mới này bao gồm marketing coordinator, retail-planning analyst và trade merchandiser, chủ yếu thực hiện các công việc hỗ trợ cho các vị trí cao hơn trong cùng phòng ban.

Ban đầu, Hasbro tìm kiếm ứng viên với bằng đại học cho những vị trí này, nhưng cuối cùng đã loại bỏ yêu cầu về bằng đại học, một phát ngôn viên cho biết. Công ty này đã nhận được hơn 100 đơn ứng tuyển và chọn được 9 người.

Sự thay đổi này, được đặt tên là “down skilling” (hạ thấp kỹ năng), là bằng chứng cho một giả thuyết đặt ra bởi Alicia Modestino, một nhà kinh tế học của Đại học Northeastern. Giả thuyết này cho rằng, khi nhiều người tìm kiếm việc làm, các công ty có thể “lạm phát” yêu cầu công việc để tìm kiếm người phù hợp nhất - như những gì đã xảy ra vào thời điểm bùng nổ thất nghiệp năm 2008.

Những người tốt nghiệp đại học và các người lao động ở giữa sự nghiệp ứng tuyển vào các công việc như quản lý khách sạn, thủ thư sau suy thoái, những ứng viên có tiêu chuẩn tốt hơn được tuyển vào những vị trí vốn được dành cho những người không có bằng đại học, vốn lên đến 75 triệu người tại Mỹ.

Sau suy thoái, Terminix đã tăng tiêu chuẩn tuyển dụng cho hơn 1,000 vị trí quản lý chi nhánh, quản lý dịch vụ, yêu cầu phải có bằng cao đẳng hoặc bằng cử nhân. Vào tháng 1 vừa qua, công ty này đã thay đổi quy trình và lấy bằng cấp làm một yếu tố “lợi thế” thay vì bắt buộc, theo Betsy Vincent, senior director về tuyển dụng của công ty.

Anthony Whitehead đã làm việc 5 năm tại Terminix ở vị trí quản lý chi nhánh ở Florida trước khi được thăng chức lên làm giám đốc khu vực vào đầu tháng 7 vừa qua. Vị trí này hiện nay chấp nhận những ứng viên có bằng đại học hoặc kinh nghiệm tương đương, giúp ông có thể đạt được vị trí này dù trước đây ông đã chọn vào quân đội thay vì theo học đại học.

Ông Whitehead, 35 tuổi, cho biết, với những công việc đòi hỏi bằng cấp, cách tiếp cận của ông là “cứ ứng tuyển nếu có kinh nghiệm phù hợp, sau đó nói chuyện thêm về học vấn nếu cần thiết”. Ông biết rằng mình có đủ may mắn để làm việc tại những công ty như Terminix với yêu cầu linh hoạt.

Nhiều nhà tuyển dụng đang hạ thấp dần các yêu cầu bằng cấp, mặc dù tỷ lệ người Mỹ có bằng đại học đang trên đà tăng. Ngân hàng Hoa Kỳ hiện đang có 7,500 công việc cần tuyển dụng trên toàn thế giới và chỉ có dưới 10% trong những công việc này yêu cầu bằng cấp, theo người phát ngôn Andy Aldridge. Ông Aldridge cho biết một con số đáng kể các vị trí tuyển dụng có thể được giao cho những người không có bằng đại học, bao gồm hầu hết các vị trí giao dịch viên, dịch vụ khách hàng và tổng đài viên chống gian lận.

Vào tháng 6, ngân hàng này đã hé lộ kế hoạch tuyển thêm 10,000 nhân viên từ những khu vực có thu nhập thấp trong 5 năm tới, có hoặc không có bằng, theo Chris Payton, Head of Talent Acquisition tại đây.

Không phải doanh nghiệp nào cũng đang giảm tiêu chuẩn tuyển dụng: Các nhà kinh tế cho biết các vị trí yêu cầu chuyên môn kỹ thuật cao, ví dụ như bảo mật thông tin, vẫn yêu cầu kiến thức cao cấp.

Ngành công nghệ đang nhanh chóng bỏ việc xem bằng cử nhân nghệ thuật (Bachelor of Arts) là không phù hợp, đặc biệt là trong các ngành mới nổi như phân tích dữ liệu, khi nhu cầu nhân lực trong những ngành này đang tăng nhanh hơn tốc độ đào tạo của các trường đại học.

GitHub, công ty gần đây đã được mua lại bởi Microsoft, cho biết phần lớn các vị trí tại công ty này đều không yêu cầu bằng cấp. Bằng cấp là không bắt buộc đối với nhiều vị trí tuyển theo kinh nghiệm tại Intel, công ty này cũng có một mục tuyển dụng dành cho những ứng viên có kinh nghiệm làm việc từ một chương trình nào đó, ví dụ như một chương trình huấn luyện lập trình.

Trang web tuyển dụng của Intel giới thiệu các vị trí như nhân viên phòng lab ở Santa Clara, California, nhà nghiên cứu thành phần bán dẫn ở Hillsboro, Oregon là các vị trí dành cho các ứng viên có bằng cao đẳng, từng nhập ngũ hoặc có các chứng chỉ liên quan.

Nguồn: Bài viết của Kelsey Gee trên The Wall Street Journal.