Khảo sát trên 1.300 cựu sinh viên Harvard cho thấy bạn cần 5 kỹ năng này để khởi nghiệp thành công – Học viện Doanh nhân MVV Academy

Khảo sát trên 1.300 cựu sinh viên Harvard cho thấy bạn cần 5 kỹ năng này để khởi nghiệp thành công

Oct 26, 2018

Bạn có ngưỡng mộ các nhà lãnh đạo như Steve Jobs và Bill Gates, những người đã biến ý tưởng thành các công ty dẫn đầu thế giới không? Tôi thì chắc chắn là có. Nhưng việc ngưỡng mộ những người này chưa hẳn đã giúp bạn có được những kỹ năng cần thiết để trở thành một doanh nhân khởi nghiệp thành công.

Một câu hỏi quan trọng được đặt ra: Các nhà sáng lập thành công có điều gì mà các nhà lãnh đạo khác không có? Một khảo sát thực hiện trên 1.300 cựu sinh viên của Trường Kinh doanh Harvard (HBS) đã cho thấy, có 5 kỹ năng quan trọng - trong số 11 kỹ năng được khảo sát – khiến cho các người khởi nghiệp thành công khác biệt với các doanh nhân khác.

1. Xác định cơ hội

Theo khảo sát này, các nhà sáng lập thành công giỏi các kỹ năng liên quan đến khả năng xác định và tìm kiếm các cơ hội kinh doanh có tiềm năng lớn. Điều này không quá đáng ngạc nhiên. Nhưng đâu là những yếu tố để xác định một cơ hội kinh doanh tốt?

Theo hàng trăm doanh nhân tham gia phỏng vấn cùng tôi, có 4 cách để xác định cơ hội kinh doanh có tốt hay không:
- Sản phẩm có giúp khách hàng giải tỏa được nỗi đau sâu sắc mà các công ty khác đang bỏ qua hay không?
- Người sáng lập có đam mê trong việc tạo ra một giải pháp đứng đầu thị trường cho vấn đề đó hay không?
- Đội ngũ sáng lập của công ty có đủ các kỹ năng quan trọng để xây dựng giải pháp đó hay không?
- Cơ hội thị trường có đủ lớn hay không – ví dụ như ít nhất là 1 tỷ đô?

2. Tầm nhìn và ảnh hưởng

Các nhà sáng lập thành công có khả năng gây ảnh hưởng lên tất cả các bên liên quan, cả bên trong và bên ngoài doanh nghiệp, khiến họ làm việc cùng nhau để chuyển chiến lược thành hành động và kết quả.

Các nhà nghiên cứu tại Harvard phát hiện ra rằng các doanh nhân thành công tự tin hơn về khả năng tạo ra tầm nhìn và ảnh hưởng so với các nhà lãnh đạo khác – trong khi các nhà lãnh đạo làm việc ở các doanh nghiệp lớn lại đánh giá bản thân họ thấp hơn nhiều.

Như tôi đã viết trong cuốn sách năm 2012 của mình, Hungry Start-up Strategy, một doanh nhân thành công có khả năng thu hút và tạo động lực cho nhân tài bằng cách tạo ra thứ mà tôi gọi là “tiền tệ cảm xúc”. Thay vì trả họ nhiều tiền hơn Google, họ mang đến một sứ mệnh quan trọng, khiến cho công việc của nhân viên tại công ty khởi nghiệp đó có ý nghĩa hơn.

3. Thoải mái với sự không chắc chắn

Các doanh nhân lãnh đạo thành công có khả năng giỏi hơn trong việc “giúp doanh nghiệp tiến tới dù phải đối diện với sự không chắc chắn và các tình huống mơ hồ”, theo các nhà nghiên cứu.

Bạn biết rằng bạn có kỹ năng này nếu bạn sẵn lòng bắt đầu một doanh nghiệp trong khi không có tiền, không có sản phẩm, không có khách hàng – nhưng bạn có ý tưởng rõ ràng về vấn đề mà bạn cần phải giải quyết, cũng như giải pháp mà bạn sẽ tạo ra. Bắt đầu từ đó, các doanh nhân thành công cảm thấy thoải mái hơn với sự không chắc chắn, điều cần thiết để xây dựng một doanh nghiệp lớn từ con số 0.

4. Xây dựng mối quan hệ

Một lý do khiến cho các doanh nhân khởi nghiệp cảm thấy thoải mái với sự không chắc chắn là vì họ giỏi trong việc tập hợp những nguồn lực mà công ty cần, thông qua mạng lưới quan hệ của mình.

Nhiều CEO mà tôi phỏng vấn đã cho biết rằng họ thường gặp trường hợp không biết giải quyết vấn đề như thế nào – nhưng họ có thể nhận được lời khuyên từ các CEO từng gặp vấn đề tương tự.

5. Tài chính và quản trị tài chính

Khả năng huy động vốn và điều khiển dòng tiền là vô cùng cần thiết cho sự thành công của startup. Các nhà sáng lập được khảo sát bởi HBS “tự tin về các kỹ năng quản lý dòng tiền, huy động vốn, và quản trị hội đồng cổ đông - hơn nhiều so với các cựu học viên không phải là nhà sáng lập.”

Những cuộc phỏng vấn trong năm nay với các CEO cho cuốn sách sắp tới của tôi cho thấy những doanh nhân thành công rất giỏi trong việc thuyết phục nhà đầu tư đổ tiền cho họ.

Những cuộc gọi vốn thành công tập trung vào quy mô thị trường mà công ty đang hướng đến, giá trị mà các sản phẩm của công ty mang lại cho khách hàng, tốc độ thu thập khách hàng nhanh chóng cũng như tỷ lệ giữ chân khách hàng cũ, khiến họ chi nhiều tiền hơn cho sản phẩm của công ty.

Không có gì ngạc nhiên khi có 1 mặt mà các nhà sáng lập tỏ ra không tốt bằng những người không phải nhà sáng lập – sự ưa thích đối với việc xây dựng cấu trúc doanh nghiệp ổn định,

Các doanh nhân khởi nghiệp tỏ ra ít ưa thích việc hoạt động trong một môi trường kinh doanh có cấu trúc rõ ràng, ổn định, và muốn “linh hoạt về chiến lược để đáp ứng môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng”, theo khảo sát của HBS.

Nếu bạn giỏi 5 kỹ năng trên, có lẽ bạn có đủ điều kiện để trở thành một doanh nhân khởi nghiệp thành công.

Khóa học liên quan: Quản trị Kinh doanh Thông minh - iCEO