Nguyên phó chủ tịch của LinkedIn: Nếu bạn ghét networking, có lẽ bạn đang làm sai cách – Học viện Doanh nhân MVV Academy

Nguyên phó chủ tịch của LinkedIn: Nếu bạn ghét networking, có lẽ bạn đang làm sai cách

Aug 16, 2018

Steve Cadigan, người từng giữ vị trí Vice President of Talent của LinkedIn trước khi thành lập công ty riêng mang tên Cadigan Talent Ventures vào năm 2012, đã trả lời phỏng vấn với Business Insider về cách thức xây dựng mối quan hệ. Theo ông, networking là bắt buộc trong thị trường lao động ngày nay. Tuy vậy, nó cũng không khó như mọi người thường nghĩ.

Mọi người thường nhìn nhận việc networking như là cố gắng bắt chuyện với hàng tá người lạ trong một buổi tiệc nhẹ nào đó, và theo ông, điều này không đúng.

“Đừng nghĩ về nó như một bữa tiệc cocktail,” Cadigan nói. “Cho dù bạn là một người hướng ngoại, không ai thích đến một nơi mà họ không biết bất kỳ ai. Điều đó thật là ngượng. Với tôi, nó giống như một cuộc hẹn xem mắt vậy. Có thường có tác dụng không? Nó giống như chơi xổ số.”

Cadigan nói rằng cũng thật sai lầm nếu nghĩ về việc networking như là ra ngoài và trao đổi name card với những người chưa hề quen biết. Với ông, cách tốt nhất để networking là khai thác từ những mối quan hệ mà bạn đã có sẵn.

“Có thể là từ người dạy tennis của bạn. Có thể là từ giáo sư dạy lịch sử của bạn. Có thể là từ người hướng dẫn luận án của bạn. Có thể là từ rất nhiều người,” ông nói. “Bạn phải có một điểm bắt đầu.”

Ngay cả những sinh viên mới ra trường cũng có thể bắt đầu tạo cho mình một mạng lưới quan hệ vững mạnh, ông nói.

“Khi bạn tốt nghiệp, bạn có hàng trăm người bạn học biết đến bạn. Mạng lưới quan hệ của bạn đã được thiết lập. Có thể nó chưa tỏ ra giá trị vào lúc này, nhưng sau này có sẽ có giá trị. Hãy giữ liên lạc với bạn bè. Tìm hiểu họ đang làm gì. Giúp đỡ họ nếu có thể. Việc này sẽ có lợi cho bạn.”

Cadigan nói rằng, ngoài công việc đầu tiên khi ông mới tốt nghiệp, tất cả các công việc sau này của ông đều có được thông qua các mối quan hệ.

Trên thực tế, có rất nhiều công ty thích tuyển dụng những ứng viên có mối quan hệ rộng về mặt công việc, vì điều này thể hiện năng lực xây dựng sự kết nối của họ. Điều này cũng dễ dàng hơn cho những nhà tuyển dụng trong việc xác định và săn đuổi các ứng viên có năng lực.

Trên phương diện một nhà tuyển dụng, “Tôi muốn một ứng viên có thể đem lại nhiều lợi ích,” Cadigan nói. “Nếu họ có một mạng lưới quan hệ rộng, điều tôi có thể xác định được khi xem trên LinkedIn hay Facebook (nếu họ sẵn lòng cho tôi xem Facebook), điều đó rất giá trị.”

Nguồn: Business Insider

Bạn đang lãnh đạo một công ty đang phát triển? Bạn cảm thấy mình cần bổ sung thêm các kiến thức toàn diện để lãnh đạo công ty tốt hơn? Chương trình huấn luyện Quản trị Kinh doanh Thông minh - iCEO được chúng tôi xây dựng đặc biệt dành cho bạn. Với 10 học phần tóm gọn tất cả những kiến thức cần thiết nhất về quản trị doanh nghiệp trong thời đại số, chương trình sẽ mang đến những thay đổi thực sự cho doanh nghiệp của bạn. Chương trình được tổ chức tại cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Xem chi tiết tại ĐÂY.