Quản lý thời gian theo từng block 5 phút như Elon Musk – Học viện Doanh nhân MVV Academy

Quản lý thời gian theo từng block 5 phút như Elon Musk

Aug 07, 2018

Trở thành một tỷ phú không hề dễ dàng. Elon Musk, nhà đồng sáng lập và CEO của Tesla và SpaceX được biết đến với lịch trình làm việc dày đặc cùng khối lượng công việc khổng lồ phải xử lý. Thường được gọi là thiên tài và “Iron Man” của đời thực, Elon Musk cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày như chúng ta.

Ông thường ngủ 6 tiếng mỗi ngày, dậy vào lúc 7 giờ và bỏ qua bữa sáng. Ông cũng được nhiều người ngưỡng mộ bởi phương pháp quản trị thời gian theo từng block 5 phút.

Không nghe điện thoại, phân chia công việc theo từng khoảng 5 phút

Theo Inc., Elon Musk không nghe phần lớn các cuộc điện thoại để tập trung cho công việc. Thay vào đó, ông sử dụng nhiều các phương tiện truyền thông mà không đòi hỏi phải phản hồi ngay lập tức, như email hay tin nhắn.

Ông phân chia thời gian biểu của mình thành từng block 5 phút để xử lý. Ngay cả ăn trưa, ông cũng chỉ dành ít hơn 5 phút, và thường ăn trong lúc họp. Ông thường làm việc từ 85 – 100 giờ mỗi tuần (một người làm việc công sở bình thường làm việc 40 tiếng một tuần), và dành khoảng 80% thời gian đó cho các công việc thiết kế và kỹ thuật.

Hayden Field, một biên tập viên của tờ Entrepreneur đã thử phân bổ lịch trình của mình theo cách này. Cô đã sử dụng các block 5 phút để kiểm tra email, lên ý tưởng mới hay những công việc phụ của cô như xuất bản bài viết, chỉnh sửa nội dung ngắn... Với những công việc cần nhiều thời gian hơn, cô xếp công việc đó thành nhiều block 5 phút. Ví dụ, đối với một công việc cần 30 phút, cô sẽ dành cho nó 6 block 5 phút, và chia nhỏ công việc đó theo từng block. Tổng thời gian vẫn vậy, nhưng thực hiện theo từng mốc công việc sẽ dễ dàng hơn.

Nhân vật thử nghiệm có lịch làm việc như dưới đây:

8 giờ 50: Tới văn phòng, mở máy tính cùng những phần mềm cần thiết (1 block)
8 giờ 55: Nghĩ ý tưởng cho bài viết mới (4 block)
9 giờ 15: Họp giao ban (5 block)
9 giờ 40: Kiểm tra email (2 block)
9 giờ 50: Bắt đầu viết bài (2 block)
10 giờ: Phối hợp cùng đồng nghiệp chỉnh sửa bài viết (6 block)
10 giờ 30: Gặp sếp để trình ý tưởng về bài tiếp theo (1 block)
10 giờ 35: Uống nước (2 block)
10 giờ 45: Hoàn thiện bài viết để chuẩn bị đưa lên trang (1 block)
10 giờ 50: Đọc nhanh một số trang khác để nắm bắt thông tin, có thêm ý tưởng (2 block)
11 giờ: Kiểm tra email lần nữa (2 block)
11 giờ 10: Gửi email cho nhân vật để hẹn phỏng vấn (1 block)

Khi áp dụng cách phân bố thời gian biểu này, bạn sẽ dễ dàng theo dõi được mình đang dành nhiều thời gian cho công việc gì, công việc gì mất nhiều thời gian nhưng không cần thiết, công việc gì xứng đáng được dành nhiều thời gian hơn.

Áp dụng được phương pháp này là không dễ, nó yêu cầu sự tập trung cao độ để các block công việc không bị chất chồng lên nhau.

Quản lý bản thân một cách khoa học và không ngừng cải thiện

Việc bỏ bữa sáng và ăn trưa trong 5 phút của Elon Musk có lẽ không nên làm theo, tuy nhiên phương pháp quản lý thời gian theo từng khoảng 5 phút tỏ ra rất hiệu quả đối với tỷ phú này. Không chỉ giúp Elon Musk xử lý kịp thời khối lượng công việc khổng lồ, phương pháp này còn đảm bảo thời gian quý báu của ông không bị lãng phí. Ông còn cho biết, ông đang liên tục đổi mới và cải tiến năng suất làm việc của mình.

“Hãy liên tục suy nghĩ về cách thức để làm việc tốt hơn và không ngừng đặt câu hỏi cho bản thân. Đó là lời khuyên tốt nhất của tôi.” – Elon Musk chia sẻ với Mashable vào năm 2012.

Bạn đang lãnh đạo một công ty đang phát triển? Bạn cảm thấy mình cần bổ sung thêm các kiến thức toàn diện để lãnh đạo công ty tốt hơn? Chương trình huấn luyện Quản trị Kinh doanh Thông minh - iCEO được chúng tôi xây dựng đặc biệt dành cho bạn. Với 10 học phần tóm gọn tất cả những kiến thức cần thiết nhất về quản trị doanh nghiệp trong thời đại số, chương trình sẽ mang đến những thay đổi thực sự cho doanh nghiệp của bạn. Chương trình được tổ chức tại cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Xem chi tiết tại ĐÂY.

Nguồn: Trí Thức Trẻ, Inc., Entrepreneur

Liên quan: 10 bí quyết làm nên “Iron Man” đời thực Elon Musk