Tại sao các công ty thành công nhất phát triển đội ngũ lãnh đạo thay vì thuê người mới – Học viện Doanh nhân MVV Academy

Tại sao các công ty thành công nhất phát triển đội ngũ lãnh đạo thay vì thuê người mới

Oct 29, 2018

Thị trường kinh doanh vận hành theo chu kỳ. Thị trường chứng khoán lên và xuống. Thị trường nhà đất có lợi cho người mua hoặc người bán tùy theo từng tháng. Thị trường nhân lực cũng không khác biệt. Đôi lúc, bạn sẽ thấy nó là thị trường người tuyển dụng, đôi lúc nó lại trở thành thị trường các ứng viên.

Theo Trading Economics, một nền tảng dữ liệu trực tuyến, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ vào tháng 9/2018 đã giảm đáng kể, chỉ còn 3,7% so với mức 3,9% vào 2 tháng trước. Đây là một sự cải thiện đáng kể so với thời kỳ suy thoái năm 2009, khi tỷ lệ thất nghiệp đạt đến 9,6%. Dù tỷ lệ thất nghiệp thấp là một điều tuyệt vời, nó lại khiến cho số lượng ứng viên tiềm năng của danh nghiệp giảm đi. Doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm được người tài, khi có quá ít ứng viên chất lượng, và quá nhiều người thiếu kỹ năng cần thiết để thành công trong môi trường hiện đại.

Với xu hướng thị trường nhân lực hiện tại, việc phát triển nhân lực hiện hữu đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Các doanh nghiệp phải đầu tư vào nhân viên của họ nếu muốn có cơ hội giữ chân họ.

Kyle Porter, CEO của SalesLoft, một nền tảng kết nối bán hàng hàng đầu, gần đây đã viết một bài viết hướng đến vấn đề này, sau khi ông mất một trong những nhân viên giỏi nhất vào tay đối thủ.

Điều mà Porter nhận ra là thực sự đúng đắn. Ngày xưa, khi các nhà tuyển dụng mới tham gia vào thị trường nhân lực, chỉ cần tiền lương cao là đã đủ để thu hút nhân tài. Hiện tại, tình hình đã khác nhiều.

Các nhà tuyển dụng, chuyên gia nhân sự và ngay cả các CEO đang bị buộc phải cướp nhân sự từ các tổ chức khác, vì số lượng ứng viên sẵn có càng ngày càng thiếu hụt.

Các doanh nghiệp có thể làm gì?

Trong thị trường tài chính, những nhà đầu tư giỏi nhất có những cách tấn công vô cùng độc đáo và sáng tạo. Họ nhắm đến lợi nhuận hoàn lại cao nhất hoặc chi phí thấp hơn trung bình. Việc áp dụng cách tiếp cận này vào trong tuyển dụng có thể là một cú hích cho bất kỳ công ty nào.

Những nhà lãnh đạo giỏi nhất đã tìm ra cách để tấn công trong một thị trường có vẻ bảo thủ. Jason Lippert, CEO of Lippert Components, là một ví dụ điển hình. Công ty sản xuất linh kiện của ông có tỷ lệ nghỉ việc (turnover rate) vào khoảng 130%, trong khi số lượng ứng viên tiềm năng càng ngày càng thu nhỏ lại. Lippert chọn cách xử lý các vấn đề vốn có của ngành công nghiệp sản xuất linh kiện theo một cách khác đi, tích cực tăng cường kỹ năng lãnh đạo của nhân viên ở mọi cấp độ, và truyền đạt văn hóa chủ động đến nhân viên.

Trong vòng 4 năm, đội ngũ của Lippert Component đã tạo ra một học viện để đào tạo kỹ năng lãnh đạo cho nhân sự, từ nhân viên bình thường đến các lãnh đạo cấp C. Nguyên lý Servant Leadership (lãnh đạo phục vụ) và văn hóa chủ động đã được khắc sâu vào trái tim cũng như tâm trí của các thành viên trong nhóm, mang đến kết quả rõ rệt. Tỷ lệ nghỉ việc giảm xuống chỉ còn 30%, thấp hơn hẳn so với trung bình của ngành và họ nhận được số lượng đơn ứng tuyển nhiều chưa từng thấy.

Công ty của bạn không cần phải có quy mô hay ngân sách giống như Lippert Components để xây dựng được một học viện phát triển kỹ năng lãnh đạo. Điều bạn cần là các nhà lãnh đạo hiểu được giá trị của việc phát triển con người, và hiểu rằng thành công sẽ không thể tồn tại lâu dài nếu không có sự lãnh đạo tốt ở mọi cấp độ. Nếu bạn đã sẵn sàng cho bước nhảy vọt, hãy đảm bảo rằng “học viện lãnh đạo” của bạn bao gồm 3 thứ này:

1. Đánh giá 360 độ

Không có gì tệ hơn những nhà lãnh đạo nghĩ rằng họ đang làm tốt, sau đó bị chính nhân viên của mình chỉ ra sự sai lầm. Hãy liên tục lắng nghe phản hồi từ nhân viên để cải thiện hiểu biết về chính bản thân các nhà lãnh đạo.

2. Nội dung hiện đại

Không ít nguyên lý cơ bản của kỹ năng lãnh đạo từ nhiều thập kỷ trước vẫn giữ nguyên giá trị đến ngày nay, nhưng nhiều nguyên lý trong số đó cũng đã thay đổi. Hãy đảm bảo nội dung đào tạo của bạn được cập nhật để phù hợp với những thử thách mà nhà lãnh đạo ngày nay phải đối mặt, cũng như có cách truyền tải phù hợp.

3. Học tập liên tục

vPhần nhiều các kỹ năng lãnh đạo thực sự được phát triển trong quá trình làm việc. Hãy cung cấp cơ hội huấn luyện, tăng cường kỹ năng để đảm bảo những điều họ học từ training được ứng dụng vào thực tế.

Dù thị trường nhân lực tương lai lên xuống thế nào, tâm lý của các ứng viên tiềm năng cũng sẽ không thay đổi. Ứng viên kỳ vọng rằng các nhà tuyển dụng phải có trách nhiệm phát triển kỹ năng của họ một cách dài hạn.

MVV Academy là tổ chức đào tạo doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam cung cấp giải pháp toàn diện cho việc xây dựng học viện đào tạo tại doanh nghiệp, bao gồm tư vấn xây dựng chương trình, sản xuất học liệu, đào tạo người huấn luyện và giải pháp công nghệ cho học tập liên tục. Liên hệ ông Bùi Đức Quân, Giám đốc Phát triển Kinh doanh ở ducquan@mvv.edu.vn để nhận được tư vấn về cách thức xây dựng “đại học doanh nghiệp” (corporate university).

Tác giả: John Eades, CEO LearnLoft, bài đăng trên Inc.com.