Thứ hai và stress – Học viện Doanh nhân MVV Academy

Thứ hai và stress

May 03, 2018

Có nhiều kỹ thuật để đối phó với căng thẳng, từ việc tập thể dục đến thiền định, bởi vì stress (căng thẳng) thường được xem là một điều xấu. Không ai muốn trải qua một cuộc sống mà luôn cảm thấy căng thẳng, kiệt sức, và hồi hộp.

Nhưng nếu bạn cố gắng tránh hoàn toàn stress, bạn có thể đặt sự nghiệp của mình vào trạng thái trì trệ. Vì vậy tìm ra cách kiểm soát sự lo lắng căng thẳng của mình, bạn có thể sử dụng nó như một động lực.

Trên Quora có một câu hỏi là "How can I accelerate my personal growth?" (làm cách nào để tôi gia tăng sự phát triển cá nhân của mình?)

Stone, nhà phát triển phần mềm, tiếp cận lý thuyết "flow" của nhà tâm lý học Mihaly Csikszentmihalyi người Hungary liên quan đến sự hài lòng trong công việc.

Csikszentmihalyi nói rằng khi những thách thức vượt quá kỹ năng của chúng ta, chúng ta cảm thấy lo lắng; Khi kỹ năng của chúng ta vượt quá thách thức, chúng ta cảm thấy nhàm chán.

Như vậy để bước vào "Flow" cần một công việc thách thức nhưng không vượt quá những kỹ năng của chúng ta. Kiểu như công việc khó khăn, không quen thuộc với bản thân mình nhưng không đến nỗi quá khó để thất bại. Những công việc này sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng cá nhân tốt nhất.

Jon Levy, bậc thày về thiết lập mạng lưới quan hệ, anh đã thiết lập được mạng lưới gồm 900 người và thường tổ chức các buổi diner hay salon để thiết lập các mối quan hệ công việc, đưa ra ý tưởng về "Optimal Anxiety" ("Lo lắng tối ưu."): " Nếu bạn muốn sống một cuộc sống thú vị, bạn nên chấp nhận những thách thức mà bạn không biết làm thế nào để hoàn thành. Nếu nhịp tim của bạn không tăng, thì thách thức là quá dễ dàng."

Nghiên cứu của các nhà tâm lý học Robert M. Yerkes và John D. Dodson cho thấy có một lượng kích thích lý tưởng do những thách thức sẽ khiến cơ thể có động lực để thực hiện tốt nhất.

Như giáo sư Stanford, bà Kelly McGonigal đã giải thích trong bài nói chuyện TED nổi tiếng (năm 2013) "Làm bạn với Stress thế nào" ("How to Make Stress Your Friend" ), stress không phải là xấu. Nhịp tim tăng lên có nghĩa là để chuẩn bị cho cơ thể bạn hoạt động tích cực, và nó chỉ trở nên tiêu cực khi tâm trí chúng ta liên kết nó với việc chuẩn bị cho nguy cơ dẫn đến thất bại.

McGonigal chỉ ra những nghiên cứu cho thấy rằng stress là phản ứng tự nhiên đối với nghịch cảnh, và khi nó làm tăng nhịp tim và cải thiện sự tập trung của chúng ta, nó sẽ giúp chúng ta vượt qua thách thức. Không có gì nguy hiểm về phản ứng đó đối với một người bình thường, nhưng khi xem nó không lành mạnh, cơ thể sẽ căng thẳng và mạch máu hạn chế - có thể dẫn đến các vấn đề về tim và huyết áp.

Về cơ bản, suy nghĩ rằng stress là có hại làm cho nó có hại; nghĩ rằng stress là hữu ích làm cho nó hữu ích.

Thứ hai, đầu tuần, tôi không muốn các bạn thoải mái trong "confort zone" của mình mà chúc mọi người có được những thách thức thú vị và những căng thẳng có thể kiểm soát, là động lưc cho sự phát triển cá nhân và sự nghiệp.

Đào Trung Thành

Phó giám đốc, MVV Technologies