15 cách đơn giản nhất để cải thiện trải nghiệm dịch vụ khách hàng – Học viện Doanh nhân MVV Academy

15 cách đơn giản nhất để cải thiện trải nghiệm dịch vụ khách hàng

Jun 20, 2018

Chúng ta đều biết rằng dịch vụ khách hàng (customer service) là một yếu tố có ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng. Đã bao lâu rồi bạn không kiểm tra lại quy trình dịch vụ khách hàng rồi? 15 lời khuyên nhỏ dưới đây sẽ mang đến cho bạn những ý tưởng để làm mới trải nghiệm dịch vụ khách hàng cho công ty của mình.

1. LỰA CHỌN NGƯỜI PHÙ HỢP CHO BỘ PHẬN DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG

Hãy chọn những người có kỹ năng giao tiếp xuất sắc, giỏi lắng nghe và có tư duy phù hợp cho vị trí tiếp xúc với khách hàng.

2. XÂY DỰNG VĂN HÓA LẤY KHÁCH HÀNG LÀM TRUNG TÂM

Đặt khách hàng làm cốt lõi để xây dựng và duy trì một văn hóa kinh doanh lấy khách hàng làm trọng tại doanh nghiệp của bạn.

3. XÂY DỰNG MÔ HÌNH DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG ĐA KÊNH

Cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng thông qua nhiều kênh khác nhau để khách hàng có thể liên hệ với bạn theo những kênh truyền thông quen thuộc mà họ thường sử dụng.

4. THÊM LIVE CHAT VÀO WEBSITE

Hãy bổ sung tính năng trò chuyện trực tiếp vào website của bạn để khách hàng có thể nhắn tin với bạn dễ dàng hơn và nhận được câu trả lời ngay lập tức.

5. ĐỪNG BỎ QUA KÊNH DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Hãy thường xuyên theo dõi những bình luận của khách hàng trên mạng xã hội và phản hồi kịp thời những câu hỏi, phàn nàn của họ.

6. CÁ NHÂN HÓA DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG

Việc xây dựng dịch vụ khách hàng riêng biệt cho từng người sẽ mang đến trải nghiệm tốt hơn, đáng nhớ hơn cho khách hàng.

7. CUNG CẤP DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG CHỦ ĐỘNG

Đừng chỉ đợi khách hàng liên hệ rồi phản hồi. Hãy đoán trước những vấn đề có thể xảy đến với khách hàng và chủ động giải quyết chúng.

8. TRAO QUYỀN CHO BỘ PHẬN TIẾP XÚC VỚI KHÁCH HÀNG

Hãy trao quyền cho đội ngũ dịch vụ khách hàng, cho họ quyền đưa ra quyết định, quyền giải quyết vấn đề cũng như để họ tự chịu trách nhiệm.

9. ĐẦU TƯ VÀO ĐÀO TẠO DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG

Hãy liên tục đầu tư vào việc đào tạo đội ngũ chăm sóc khách hàng để ngày càng hoàn thiện kỹ năng của họ. Nếu ngành của bạn có đặc thù là cần tiếp xúc nhiều với khách hàng, kiến thức từ các khóa học như “Quản trị Trải nghiệm Khách hàng” là không thể thiếu.

10. THƯỞNG XỨNG ĐÁNG CHO ĐỘI NGŨ DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG

Luôn luôn tạo động lực và tặng thưởng xứng đáng cho những nhân viên dịch vụ khách hàng có kết quả làm việc tốt, đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

11. LUÔN GIỮ LỜI HỨA CỦA MÌNH

Hãy tránh đưa ra những lời hứa mà bạn không thể thực hiện. Bất kỳ sự thất hứa nào cũng có thể phá hỏng danh tiếng của công ty và làm yếu đi mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng.

12. HÃY LINH HOẠT HƠN TRONG CHÍNH SÁCH

Hãy biết khi nào cần “lách” quy định để khách hàng thấy rằng bạn thực sự quan tâm đến họ, đặc biệt là đối với những khách hàng lâu năm, trung thành.

13. NHỜ KHÁCH HÀNG NHẬN XÉT

Đừng ngại việc nhờ khách hàng cho nhận xét. Đó là cách nhanh nhất để biết bạn đang còn thiếu sót ở đâu và có thể cải thiện bằng cách nào.

14. CỐ GẮNG HƠN NỮA ĐỂ GÂY ẤN TƯỢNG VỚI KHÁCH HÀNG

Đúng thôi chưa đủ. Hãy cố gắng đáp ứng vượt kỳ vọng của khách hàng để đảm bảo rằng họ sẽ có những trải nghiệm tích cực, điều sẽ tạo nên lòng trung thành với thương hiệu.

15. TRI ÂN NHỮNG KHÁCH HÀNG TRUNG THÀNH

Khách hàng trung thành là những người sẽ mang đến thành công cho doanh nghiệp về lâu về dài. Hãy tri ân họ với những phần thưởng như khuyến mãi và ưu đãi đặc biệt.

Nguồn: providesupport.com

Những kiến thức về dịch vụ khách hàng sẽ có trong khóa học Quản trị Trải nghiệm Khách hàng - Customer Experience Management, một học phần trong chương trình huấn luyện Quản trị Kinh doanh Thông minh - iCEO. Xem chi tiết về chương trình tại ĐÂY.