3 bài học quản lý nhân sự từ Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun Hee – Học viện Doanh nhân MVV Academy

3 bài học quản lý nhân sự từ Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun Hee

Jun 26, 2018

Sau 70 năm phát triển thành công từ một công ty cung cấp nhỏ lẻ, Samsung đã vươn lên thành một trong những tập đoàn điện tử công nghệ hàng đầu thế giới. Bạn có tò mò chủ tịch Lee Kun Hee đã quản lý nhân sự ra sao? Ông đã làm gì để thúc đẩy sự phát triển của Samsung vượt qua cuộc khủng hoảng toàn cầu và tiến chân tới vị thế như ngày hôm nay không? Hãy cùng MVV Coaching tìm hiểu nhé!

1. XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN LÀM VIỆC VÀ CÁCH QUẢN LÝ NHÂN SỰ MỚI

Khác với những công ty khác tại Hàn Quốc, giờ làm việc tại tập đoàn Samsung bắt đầu từ 7 giờ sáng, kết thúc vào 4 giờ chiều; thay vì từ 9h- 6h tối. Và điều đặc biệt, tất cả nhân viên đều phải ra về lúc 4 giờ chiều, để dành thời gian cho gia đình và các hoạt động xã hội. Ngoài ra, đó là thời gian để nhân viên có thể tham gia các khóa đào tạo ngoài giờ của tập đoàn, không ảnh hưởng tới thời gian làm việc.

2. TẠO CẠNH TRANH LÀNH MẠNH TRONG ĐỘI NGŨ NHÂN VIÊN

Ông Kun Hee hiểu được tác dụng của sự cạnh tranh công bằng đối với động lực phấn đấu của mỗi nhân viên. Chính vì vậy, cách quản lý nhân sự của ông là sa thải 5 – 10% nhân sự không thể thay đổi hiệu quả trong công việc, giáng chức 25 – 30% nhân viên và chỉ 5 -10% nhân viên xuất sắc mới được tiếp tục bồi dưỡng để trở thành lãnh đạo cấp cao. Chính điều này đã làm nên sự thay đổi nhân sự với tốc độ chóng mặt ở các vị trí lãnh đạo cấp cao tại Samsung. Chính với cách quản lý hiệu quả này đã giúp cải thiện chất lượng nhân sự mỗi ngày tại tập đoàn Samsung.

3. CÁCH QUẢN LÝ NHÂN SỰ VÀ PHÁT TRIỂN NHÂN TÀI Ở TẦM QUỐC TẾ

Trong 5 năm từ 1994 đến 1999, mỗi năm Samsung chọn ra 400 người trẻ tuổi có ít nhất 3 năm kinh nghiệm, tung đội ngũ này ra nước ngoài trong 1 năm để học hỏi và trải nghiệm môi trường làm việc mới. Ông Lee hi vọng đội ngũ hạt giống này có thể trở về với hiểu biết và kinh nghiệm sâu sắc về thị trường bản địa mà họ tới "nằm vùng". Sau khi trở về từ nước ngoài, đội ngũ hạt giống này sẽ trở thành chủ lực cho chính sách "tập đoàn toàn cầu, thấu hiểu địa phương" của Samsung.

Điều này đã giúp Samsung có đội ngũ nhân viên vô cùng linh hoạt và thích ứng nhanh với mọi hoàn cảnh. Samsung đã dần đào tạo được một đội ngũ nhân sự vô cùng tinh nhuệ và mang tầm quốc tế, ít có tập đoàn nào có thể bắt kịp.