Bí quyết để có một đội ngũ giỏi – Học viện Doanh nhân MVV Academy

Bí quyết để có một đội ngũ giỏi

Oct 26, 2020

Đội ngũ là một phần rất quan trọng trong bất kì doanh nghiệp nào, nhưng có vẻ chúng ta vẫn không thật sự hiểu về phần tất yếu này cho lắm.

Trong một buổi hội thảo của ông Charles Handy, tác giả và triết gia kinh doanh hàng đầu thế giới, về tổ chức đội ngũ như thế nào là hiệu quả. Ông Handy đã kể một câu chuyện vui rằng Người Anh không hiểu về làm việc nhóm là gì. Hãy nhìn vào trò thể thao đua thuyền của họ, một đội có 8 thành viên và họ phải chèo ngược lại nhanh nhất có thể và chiếc thuyền thì được định hướng bởi một thành viên không biết chèo thuyền. Sau khi kể câu chuyện đó, mọi người trong khán phòng cười hưởng ứng và ông tiếp tục trao đổi về việc làm việc nhóm hiệu quả là như thế nào.

Cuối buổi hội thảo ngày hôm đó, có một khán giả gặp ông và bảo rằng ông đã sai về việc lấy câu chuyện đua thuyền của người Anh làm ví dụ cho việc không biết làm việc nhóm là như thế nào. Người khán giả đó đã từng là thành viên của đội tuyển quốc gia Vương Quốc Anh tham gia thi đấu Olympic. Ông chỉ ra rằng khi đội thi đấu đua thuyền chèo ngược lại thì họ luôn có đích đến rõ ràng, họ ủy nhiệm cho người giỏi lèo lái nhất để điều hướng con thuyền và họ quan tâm đến việc chiến thắng hơn bất kì điều gì khác. Và các thành viên có giao tiếp cùng nhau trong quá trình luyện tập trong 6 tháng liên tục, vì vậy họ rất hiểu nhau. Và người quan trọng nhất của đội thi đấu thậm chí còn không ở trên thuyền, đó là huấn luyện viên, và ông ta thì ngồi ở trên bờ sông và theo dõi trận đấu và ra chỉ thị. Vì vậy, đội của anh ấy là một đội ngũ thật sự vì chúng tôi hiểu nhau đủ để có thể phối hợp cũng như làm việc độc lập, và nhận chỉ thị từ một người dẫn dắt là huấn luyện viên.

Ông Handy sau khi nghe chia sẻ từ vị khán giả đó đã đồng ý rằng anh ta đã có một đội tuyệt vời. Vì họ biết họ muốn đạt được điều gì, họ có thể trông cậy lẫn nhau và mọi người biết bản thân nên làm gì và phối hợp cùng nhau ra sao.

Bài học rút ra từ câu chuyện này đó là đội ngũ là sự kết hợp của những sự khác biệt và thậm chí nguyên tắc này cũng đúng khi áp dụng vào các mối quan hệ. Chúng ta vẫn thường thấy các cặp đôi khác biệt nhau rất nhiều nhưng họ vẫn có thể kết hôn và chia sẻ, xây dựng cuộc sống cùng với nhau. Bởi vì họ thống nhất với nhau những điều cơ bản, nhìn nhận những sự khác biệt là gì. Nước và dầu có thể không hòa tan được cùng nhau. Nhưng dầu và xăng thì có vì chúng đều có tính chất nền tảng như nhau. Vì vậy, trong đội ngũ của bạn có thể có những con người khác nhau rất nhiều thứ, nhưng nếu tìm thấy được những điểm chung để cùng kiến tạo ra nền tảng chung của đội ngũ, đó có thể là những giá trị về niềm tin trong công việc, niềm tin về mục tiêu chung là gì và tất cả đều cùng mong muốn đạt được các mục tiêu đó. Khi đó, việc khác biệt nhau trong đội ngũ thật chất là một điều có lợi. Bởi vì với khả năng khác biệt đó, mỗi người sẽ đảm nhận những vai trò khác nhau, và cùng phối hợp để bổ trợ cho nhau trong quá trình làm việc.