Biệt kích hải quân SEALs sử dụng quy trình 7 bước này để đạt được mục tiêu. Bạn cũng hoàn toàn có thể! – Học viện Doanh nhân MVV Academy

Biệt kích hải quân SEALs sử dụng quy trình 7 bước này để đạt được mục tiêu. Bạn cũng hoàn toàn có thể!

Jun 06, 2019

Cho dù những thử thách có táo bạo đến đâu, bạn sẽ đạt được mục tiêu nếu thực hiện theo các bước dưới đây

Khi hầu hết chúng ta nghe về Navy SEAL’s (Biệt kích hải quân SEALs) - đội quân có khả năng bắt được khủng bố và hoàn thành sứ mệnh giải cứu khủng khiếp và chắc hẳn ai trong chúng ta cũng vô cùng ngưỡng mộ những sự khó khăn mà họ đã trải qua. Nhưng theo Rob Roy, người có bề dày 25 năm kinh nghiệm trong biệt kích hải quân SEALs, đồng thời cũng là tác giả của cuốn The Navy SEAL Art of War, ông cho rằng, là một người lính của biệt đội hải quân SEALs “không phải là người cứng cỏi nhất, thực chất là người thông minh, nhạy bén nhất.”

Trong một video của Big Think gần đây, Roy giải thích rằng trong khi SEAL rõ ràng là những người lính tuyệt vời, họ còn dựa trên những kế hoạch cực kỳ cẩn thận và có những phương pháp chiến lược lãnh đạo bao gồm sức mạnh và sự bản lĩnh. Roy giải thích, thực hiện được những điều đáng kinh ngạc không mang khả năng bẩm sinh như mọi người thường nghĩ, mà nó phụ thuộc rất nhiều vào quá trình.

Roy đưa ra phương pháp 7 bước mà biệt kích hải quân SEALs đã sử dụng để xử lý nhiệm vụ khó khăn nhất, dựa vào đó bạn có thể điều chỉnh mục tiêu to lớn và đáng sợ nhất.

1. Đặt những câu hỏi rõ ràng

Trong môi trường quân đội, điều cần thiết nhất chính là vạch rõ những mục tiêu. Điều này giúp bạn không xác định sai đối tượng mà còn mường tượng được chiến thắng sẽ trông như thế nào. Song, cuộc sống đời thường cũng không khác là bao. Bạn sẽ khó có thể đạt được thành công nếu không xác định được mục tiêu rõ ràng từ trước.

Biệt đội hải quân SEALs đặt ra câu hỏi: “Chính xác là bạn muốn tôi thực hiện những gì? Đối tượng là ai, thực hiện điều gì, thời gian, địa điểm và bằng cách nào?” Roy nói. Áp dụng theo và trả lời loại câu hỏi này vào trường hợp cá nhân của bạn, thực hiện bước đầu tiên này để tiến đến mục tiêu.

2. Xác định được tất cả các nguồn tài nguyên của bạn

Bước tiếp theo là sắp xếp tất cả các tài nguyên của bạn và xem xét những gì mà bạn phải làm để có thể đạt được mục tiêu. Điều này không chỉ có ý nghĩa với những tài nguyên hữu hình như tiền hay công nghệ mà còn những tài nguyên vô hình như các mối quan hệ và kỹ năng.

3. Làm rõ vai trò và trách nhiệm

Trước khi biệt kích hải quân SEALs bắt tay vào bất kỳ nhiệm vụ nào, mỗi người phải biết rõ được vai trò của họ từ việc sử dụng pháo súng cho đến y khoa, mỗi thứ phải hoàn thành với mục đích và thời gian rõ ràng. Các vai trò trong team của bạn có thể không liên quan đến vũ khí tự động hay thuốc giảm đau, nhưng dù sao thì cũng rất quan trọng trong việc đảm bảo mọi người hiểu được trách nhiệm của họ và nó phù hợp với những nhiệm vụ cao cả hơn thế nào.

4. Luôn tập trung vào mục tiêu của bạn

CEO Microsoft Satya Nadella giải thích, tất cả những nhà lãnh đạo giỏi giang đều có trách nhiệm với các kết quả dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào đi chăng nữa. Với những nhà lãnh đạo sáng suốt, từ điển của họ không lời bào chữa, bởi vì họ luôn luôn tập trung vào mục tiêu và tìm cách xung quanh mỗi ràng buộc.

Roy giải thích, “Trong biệt đội hải quân SEALs, những gì chúng tôi sẽ nói chính là những gì chúng ta sẽ làm, ‘Này, chúng tôi sẽ có Bin Laden.’ Và một trong những câu hỏi đầu tiên mà họ thường đặt ra là: ‘Có bao nhiêu người bạn nghĩ có thể thực hiện được nhiệm vụ nếu gặp phải sự cố?” Nói tóm lại, không bao giờ để hoàn cảnh biến thành lời bào chữa.

5. Tư duy về tất cả những viễn cảnh có thể xảy ra

Trên thực tế, điều này có nghĩa là bạn hãy để cho trí tưởng tượng bi quan được bay cao bay xa để nghĩ ra những viễn cảnh về trục trặc và sự cố mà bạn có thể đối mặt. Bạn sẽ làm thế nào nếu bạn có thể gặp những khả năng trên?

“Có một vụ tai nạn phải không? OK. Tôi sẽ đến đó ngay. Nhưng tất cả các lối vào đều bị chặn rồi. OK. Làm cách nào để tôi hoàn thành nhiệm vụ?” Roy đưa ra một ví dụ, “Bạn cần từ từ suy nghĩ về những gì sẽ thực hiện sau đó trong hoàn cảnh này, bởi vì đến cuối ngày, bạn phải hoàn thành nhiệm vụ của mình.”

6. Rèn luyện cho đến khi bạn “miễn nhiễm” với áp lực

Bạn biết rõ mục tiêu, bạn phân bổ vai trò của mình và bạn nói nhiều thứ có thể sẽ mang lại kết quả không mấy tốt đẹp. Kế hoạch của bạn xuất sắc nhưng còn bước cần thiết khác để đảm bảo kế hoạch trên giấy sẽ được đưa vào thực tiễn. Đây là bước mà hầu hết chúng ta đều thất bại. Sẽ không có bất kỳ thành tựu lớn nếu không có nỗ lực và sự rèn luyện ngày qua ngày.

Bởi vì đây là cách mà bạn xây dựng những kỹ năng cũng như trình tự làm việc. Nhưng cũng bởi vì sự luyện tập đều đặn là cách bạn dạy bản thân xử lý những mệt mỏi và đấu tranh với bất kỳ mục tiêu táo bạo nào.

“Khi bạn là một người lính trong biệt kích hải quân SEALs, bạn luyện tập và đào tạo nhiều, rất nhiều. Bạn làm nhiều thứ lặp đi lặp lại rất nhiều lần vì bạn muốn cơ bắp của mình quen với cường độ đó.” Roy giải thích, “Bạn càng biết rõ những thứ mà bản thân đang làm, bạn càng rèn những lỗi sai, các vấn đề và những trắc trở, bạn càng có thể làm được nhiều thứ trong một thời gian ngắn mà không cần phải nỗ lực quá nhiều.”

7. Tổng kết lại sau mỗi nhiệm vụ

Bạn đã đạt được mục tiêu? Xin chúc mừng nhưng bạn vẫn còn một bước phải thực hiện nữa đấy. "Bạn tự thực hiện mọi thứ và mọi người cùng bộ phận hay cùng tổ chức sẽ xảy bất đồng nếu như bạn không báo cáo công việc, những gì đã xảy ra và lỗi sai nằm ở đâu.” Roy kết luận, đây không phải là hành động mang tính khiển trách mà tìm ra những lỗi sai để chúng ta có thể làm tốt hơn trong những lần tiếp theo.

Theo Jessica Stillman - Inc.com