Đánh giá hiệu quả đào tạo trực tuyến qua mô hình 4 cấp độ của Kirkpatrick – Học viện Doanh nhân MVV Academy

Đánh giá hiệu quả đào tạo trực tuyến qua mô hình 4 cấp độ của Kirkpatrick

Oct 08, 2018

Khi nói đến đào tạo trực tuyến, nhiều doanh nghiệp vẫn đang e ngại về hiệu quả mà hình thức đào tạo mới mẻ này mang lại. Thay vì đưa ra nhận xét một cách cảm tính, tại sao chúng ta không đo lường hiệu quả của đào tạo trực tuyến một cách nghiêm túc để đánh giá xem liệu những lợi ích của đào tạo trực tuyến có xứng đáng để doanh nghiệp thay đổi phương pháp đào tạo hay không?

Mô hình 4 cấp độ của Kirkpatrick là mô hình kinh điển trong việc đánh giá hiệu quả của các chương trình đào tạo doanh nghiệp, được giới thiệu bởi Donald Kirkpatrick vào năm 1955, có thể sử dụng để đánh giá các chương trình đào tạo cả trực tuyến lẫn trực tiếp. Trong mô hình này, ông đánh giá chương trình đào tạo dựa trên 4 cấp độ:

CẤP ĐỘ 1 – PHẢN ỨNG: NGƯỜI HỌC CẢM THẤY THẾ NÀO?

Đây là cấp độ cơ bản nhất, người học sẽ đánh giá chương trình đào tạo vào cuối chương trình. Nhà quản lý đào tạo có thể đặt ra cho người học những câu hỏi như:

- Khóa học có đáp ứng được mong đợi của người đó hay không?

- Khối lượng bài thực hành có đủ hay không?

- Cách trình bày của giảng viên có lôi cuốn hay không?

Ở cấp độ này, điều mà nhà quản lý đo được đơn thuần chỉ là cảm nhận của người học, và kết quả đánh giá sẽ không nói lên được rằng chương trình đào tạo có hiệu quả hay không.

CẤP ĐỘ 2 – HỌC TẬP: NGƯỜI HỌC ĐÃ HỌC ĐƯỢC GÌ?

Thông qua các bài kiểm tra trình độ được tích hợp sẵn ở đầu và cuối chương trình học, các nhà quản lý có thể đo lường được mức độ cải thiện về kỹ năng mà học viên nhận được, từ đó đánh giá chương trình đào tạo có thực sự mang lại kiến thức cho người học hay không.

Ở cấp độ này, nhà quản lý đã có thể thấy được sự thay đổi về kiến thức của người học sau quá trình đào tạo, tuy nhiên điều này vẫn chưa nói lên được sự thay đổi đó có hữu ích hay không.

CẤP ĐỘ 3 – HÀNH VI: KIẾN THỨC CÓ ĐƯỢC VẬN DỤNG VÀO CÔNG VIỆC HAY KHÔNG?

Ở cấp độ hành vi, Kirkpatrick đề xuất rằng việc đánh giá nên được thực hiện một vài tháng sau khi đào tạo. Bằng cách quan sát, phỏng vấn người học và điều tra khách hàng, nhà quản lý có thể đánh giá một cách tương đối liệu học viên có vận dụng được kiến thức đã học vào trong công việc hay không.

Tuy nhiên, nếu như hành vi của người học không thay đổi, chưa thể khẳng định rằng học viên không học được gì. Nguyên nhân có thể đến từ nhiều lý do:

- Cấp trên của họ không tạo điều kiện cho họ áp dụng kiến thức mới.

- Họ tiếp thu được nội dung đào tạo nhưng không muốn áp dụng.

CẤP ĐỘ 4 – KẾT QUẢ: HOẠT ĐỘNG ĐÀO TẠO CÓ MANG LẠI KẾT QUẢ TÍCH CỰC CHO DOANH NGHIỆP HAY KHÔNG?

Cấp độ cao nhất của mô hình Kirkpatrick là đánh giá hiệu quả đào tạo thông qua những chỉ số về hoạt động của công ty. Một số chỉ số cần xem xét bao gồm:

- Tỷ lệ ở lại doanh nghiệp của nhân viên

- Năng suất lao động

- Tinh thần làm việc

- Doanh thu

- Sự hài lòng của khách hàng

- Sự phàn nàn của nhân viên

Tùy theo nội dung đào tạo, nhà quản lý có thể sử dụng những tiêu chí khác nhau để đo lường kết quả mang lại. Ví dụ, nếu đối tượng đào tạo là đội ngũ bán hàng, hiệu quả có thể được đánh giá thông qua doanh số hoặc lợi nhuận. Nếu đối tượng đào tạo là đội ngũ sản xuất, nhà quản lý có thể đánh giá hiệu quả qua thời gian hoàn thành công việc.

Theo nghiên cứu của Zeqr vào năm 2017, 90% người học cho biết đào tạo trực tuyến mang đến trải nghiệm tương đương hoặc tốt hơn so với đào tạo trên lớp. Hiện nay, một số doanh nghiệp tại Việt Nam đã bắt đầu triển khai thử nghiệm hình thức đào tạo trực tuyến, có thể kể đến như Viettel, EVN, MobiFone, Prudential, Vietnam Airlines. Bằng cách phương pháp đánh giá hiệu quả đào tạo, doanh nghiệp có thể xác định được rằng giữa đào tạo trực tuyến và đào tạo truyền thống, đâu là hình thức đào tạo phù hợp nhất cho từng nhu cầu đào tạo cụ thể.

BẠN ĐÃ BIẾT VỀ HỆ THỐNG ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN CỦA TRUNG TÂM TAC HÀ NỘI?

Nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực cạnh tranh, Trung tâm Hỗ trợ DNNVV phía Bắc (thuộc Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã triển khai chương trình đào tạo trực tuyến với 15 chuyên đề hoàn toàn được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí. Tìm hiểu thêm về các chuyên đề và đăng ký tham dự tại đây: http://vietnamsme.gov.vn/he-thong-hoc-truc-tuyen/