E-learning: Giải pháp đào tạo hoàn hảo dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa – Học viện Doanh nhân MVV Academy

E-learning: Giải pháp đào tạo hoàn hảo dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Oct 03, 2018

Phần lớn các doanh nghiệp lớn hiện nay đều có phòng ban L&D, chuyên phụ trách việc quản lý đào tạo cho cán bộ nhân viên cũng như các cấp lãnh đạo của công ty. Trong khi đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, với ngân sách eo hẹp, thường không đầu tư nhiều vào việc đào tạo, thậm chí không bao giờ nghĩ đến.

Đây thực sự là một điều đáng tiếc, vì một chương trình đào tạo hiệu quả không nhất thiết phải tốn nhiều tiền, trong khi lại có thể mang đến những lợi ích rất lớn cho doanh nghiệp.

Nâng cao hiệu suất làm việc

Hiệu suất làm việc là vấn đề cần được quan tâm nhất khi nói đến nguồn nhân lực tại doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa thường tận dụng nguồn nhân lực gia đình, sinh viên mới ra trường, người có ít kinh nghiệm để giảm bớt chi phí nhân công, nhưng việc này cũng gây ra nhiều hạn chế về năng suất làm việc cũng như chất lượng chuyên môn.

Đào tạo có thể giúp nhân viên nâng cao chuyên môn, bổ sung những kỹ năng còn thiếu, từ đó cải thiện năng suất làm việc. Chương trình đào tạo không nhất thiết phải là những buổi hội thảo, giảng dạy tổ chức tại những nơi sang trọng với các chuyên gia nổi tiếng. Nó có thể là một buổi hướng dẫn 1-1 với một nhân viên cấp quản lý trong công ty hay hướng dẫn thông qua các công việc được giao.

Thay vì hướng dẫn một nội dung nhiều lần, doanh nghiệp có thể tự ghi hình lại nội dung hướng dẫn và sử dụng cho những lần sau đó. Đây chính là một hình thức cơ bản của E-learning. Bên cạnh đó, sử dụng bài giảng trực tuyến cung cấp bởi một tổ chức khác cũng là một phương pháp hiệu quả về mặt kinh tế vì hiện đang có rất nhiều chương trình đào tạo trực tuyến được cung cấp với giá thấp hoặc miễn phí.

Chuyên nghiệp hóa quy trình đào tạo nhân viên mới

Nhân viên mới gia nhập công ty là một việc thường xuyên xảy ra ở các doanh nghiệp đang phát triển. Tuy nhiên, với số lượng nhân lực hạn chế, không phải lúc nào các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng đảm bảo được rằng nhân viên mới sẽ được đào tạo đầy đủ những nội dung cần thiết.

Nhiều doanh nghiệp đã chuyển các nội dung đào tạo nhân viên mới (onboarding training) thành bài giảng số hóa để đảm bảo nhân viên mới vào sẽ nhận được đầy đủ những kiến thức, hiểu biết cần thiết để tiếp nhận công việc. Bên cạnh ưu điểm tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp còn có thể theo dõi được tiến trình học tập của nhân viên, đảm bảo chương trình được học đầy đủ.

Tạo động lực cho nhân viên

Có hai cách thức chính để tạo động lực cho nhân viên: Trả lương cao cho họ và tạo điều kiện cho họ phát triển. Mức lương (bao gồm cả các lợi ích khác) không phải là điều dễ để điều chỉnh, nhưng doanh nghiệp hoàn toàn có thể chủ động tạo động lực cho nhân viên bằng cách chuẩn bị cho họ những kỹ năng cần thiết để họ phát triển trên lộ trình công danh của mình.

Các chương trình đào tạo thường xuyên sẽ giúp nhân viên cảm thấy rằng họ được quan tâm và có cơ hội để phát triển. Các lãnh đạo, quản lý có thể giới thiệu những chương trình E-learning phù hợp để nhân viên học tập những thứ họ muốn khi có thời gian.

Khi có động lực làm việc, người lao động sẽ có năng suất làm việc cao hơn và gắn bó hơn với doanh nghiệp.

Kết luận

Thời gian, nhân lực và ngân sách là những vấn đề cố hữu khiến cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa không thường xuyên tổ chức được những chương trình đào tạo cần thiết. Thật may là đào tạo trực tuyến có thể giải quyết được cả 3 vấn đề trên. Chỉ cần xây dựng hoặc mua 1 lần những nội dung đào tạo mà doanh nghiệp đang thiếu để đào tạo cho nhân viên của mình, doanh nghiệp có thể sử dụng bài giảng trực tuyến bất cứ lúc nào, bao nhiêu lần tùy thích, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và nhân sự tổ chức đào tạo. Doanh nghiệp cũng không cần chi nhiều ngân sách cho đào tạo trực tuyến khi hoàn toàn có thể tự mình sản xuất hoặc thậm chí đăng ký các chương trình học miễn phí cho nhân viên.

Bạn đã biết về hệ thống đào tạo trực tuyến của Trung tâm TAC Hà Nội?

Nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực cạnh tranh, Trung tâm Hỗ trợ DNNVV phía Bắc (thuộc Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã triển khai chương trình đào tạo trực tuyến với 15 chuyên đề được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí. Tìm hiểu thêm về các chuyên đề và đăng ký tham dự tại đây: http://vietnamsme.gov.vn/he-thong-hoc-truc-tuyen/