Elearning – Hình thức đào tạo tối ưu trong kỷ nguyên số – Học viện Doanh nhân MVV Academy

Elearning - Hình thức đào tạo tối ưu trong kỷ nguyên số

Sep 15, 2020

Trong năm đầu tiên của thập niên 2020, học tập và phát triển (L&D) vẫn đang tiếp tục nằm trong các ưu tiên hàng đầu của việc phát triển doanh nghiệp. Đội ngũ nhân viên ngày càng đa dạng và có sự tăng mạnh của Thế hệ Z, những người còn “chân ướt chân ráo” trong thị trường lao động và cả thế hệ thiên niên kỷ (millennials) - những người đã trưởng thành cùng với kỹ thuật số. Bên cạnh đó, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020 đã báo cáo rằng hơn một nửa tổng số nhân viên sẽ yêu cầu được đào tạo lại kỹ năng hoặc nâng cao kỹ năng để giải quyết các vấn đề thay đổi trong công việc của họ trong ba năm tới.

Những thách thức trên trong xu hướng phát triển nhân sự có thể được “nhẹ gánh” khi 2 yếu tố: Đào tạo và Công Nghệ được các doanh nghiệp vận dụng song hành cùng nhau. Khi công nghệ phát triển, doanh nghiệp càng có nhiều cơ hội để tạo ra các chương trình đào tạo tốt hơn, truyền tải hiệu quả hơn. Sự tiên tiến của công nghệ trong đào tạo giúp nhân viên nhanh chóng nâng cao nghiệp vụ, khuyến khích sự gắn kết.

ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN – VẪN LÀ HÌNH THỨC ĐÀO TẠO TỐI ƯU TRONG KỶ NGUYÊN SỐ

E-learning hay đào tạo trực tuyến là sản phẩm của kỷ nguyên số, và có vẻ như đây cũng sẽ là giải pháp cho những vấn đề về nguồn nhân lực mà kỷ nguyên số gây ra. Khi các kỹ năng xuất hiện và biến mất ngày càng nhanh, đào tạo theo đó cũng phải đáp ứng được yêu cầu về tốc độ. Với đào tạo trực tuyến, học viên có thể học những kỹ năng họ muốn ngay thời điểm họ cần. Đây là điểm quan trọng làm nên sự khác biệt giữa đào tạo trực tuyến và đào tạo truyền thống. Nhờ đó, thời gian trống từ lúc nảy sinh nhu cầu đào tạo đến lúc kỹ năng được cập nhật được rút ngắn đáng kể. Nền tảng trực tuyến cũng cho phép các doanh nghiệp cập nhật nội dung bài học liên tục theo những xu hướng mới nhất, hạn chế trường hợp nội dung đào tạo vừa xây dựng xong đã lỗi thời.

Đồng thời, với sự phổ biến của điện thoại thông minh, nhân viên đã có thể học mọi lúc mọi nơi một cách đúng nghĩa mà thậm chí không cần dùng đến kết nối Internet. E-learning đã xóa bỏ mọi rào cản về địa lý, giúp việc học tập diễn ra suôn sẻ dù người học và người dạy ở cách xa nhau.

NỘI DUNG DIGITAL, MOBILE VÀ CÁCH TRUYỀN TẢI NỘI DUNG QUAN TRỌNG HƠN BAO GIỜ HẾT

Theo một nghiên cứu của LinkedIn, thử thách lớn nhất cho chủ doanh nghiệp hoặc trưởng bộ phận L&D là làm sao để nhân viên dành thời gian học tập. Các nhân viên đồng ý rằng họ không có thời gian để ngưng làm việc và tham gia học tập. Việc truyền tải nội dung đào tạo trên nhiều nền tảng, ví dụ như lớp học ảo, điện thoại và cho phép linh hoạt học khi cần có thể giúp giải quyết vấn đề về thời gian cho các nhân viên bận rộn.

TĂNG CƯỜNG GAMIFICATION TRONG ĐÀO TẠO

Có sự hiểu lầm về gamification (tạm dịch: Phương pháp trò chơi hóa) và các chương trình đào tạo trong thế giới thực. Những chủ doanh nghiệp không hiểu rõ sẽ dễ hiểu nhầm gamification là biến các chương trình đào tạo thành trò chơi điện tử. Họ cần nhận ra rằng gamification chỉ đơn giản là đưa hệ thống khen thưởng vào đào tạo để tạo động lực cho học viên, giống với cách làm của các trò chơi điện tử hiện đại.

Những yếu tố tưởng chừng như đơn giản như: các huy chương, điểm số, bảng thành tích và tương tác cộng đồng có thể tạo hứng thú cho ngay cả những học viên mệt mỏi nhất. Những học viên thiếu nhiệt tình, thiếu động lực có thể sử dụng các công cụ này làm bàn đạp cho đến khi có được động lực thực sự.BẠN ĐÃ BIẾT VỀ HỆ THỐNG ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN CỦA TRUNG TÂM TAC HÀ NỘI?

Nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực cạnh tranh, Trung tâm Hỗ trợ DNNVV phía Bắc (thuộc Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã triển khai chương trình đào tạo trực tuyến TAC với 30 chuyên đề hoàn toàn miễn phí. Học hoàn toàn trên hệ thống TAC Everlearn 4.0 được thiết kế tối ưu về giao diện & tính năng học tập nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người học. Tìm hiểu thêm và đăng ký tham dự tại đây: