MVV Academy khai giảng khóa học "Nghệ Thuật Bán Hàng" tại Hà Nội
0 DAYS
0 HRS
0 MNS
0 SECS
Tìm Hiểu Thêm
X

Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề (Problem Solving Skill)

Feb 19, 2019

problem solving skills

Ngay cả những người thành công nhất cũng phải đối mặt với những trở ngại hàng ngày. Cuộc sống giống như chơi cờ. Có vô số cách để chơi. Về mặt cốt lõi, trò chơi là về giải quyết vấn đề. Để trở nên bậc thầy trong đánh cờ, kỳ thánh, cần nhìn thấy các mẫu thức (pattern), dự đoán, sử dụng logic, suy nghĩ hệ thống, liên tục chuyển động, chấp nhận thất bại và học hỏi.

Mỗi trở ngại có thể là một cơ hội tuyệt vời nếu chúng ta dành thời gian và lên kế hoạch trước. Mỗi một thách thức như lời kêu gọi hành động, và thật tuyệt vời khi tâm trí của bạn hoạt động tìm giải pháp. Nó dường như là bẩm sinh (hard wired) của kết cấu não. Phát hiện vấn đề, tìm hiểu, giải quyết và lại tìm vấn đề mới, liên tục không nghỉ trong cả kiếp nhân sinh.

Để tìm câu trả lời tuyệt vời, hãy đặt câu hỏi tốt hơn. Voltaire nói:

“Đánh giá một người bằng câu hỏi của anh ta hơn là câu trả lời của anh ta.”

Nếu có thể, hãy hiểu vấn đề xảy ra ở đâu và không xảy ra ở chỗ nào, khi nào vấn đề bắt đầu và mức độ thường xuyên xảy ra để tạo ra cái nhìn sâu sắc cho nỗ lực giải quyết vấn đề. Đừng tìm giải pháp ngay lập tức; dành thời gian để hiểu sự nghiêm trọng của vấn đề. Tiếp tục xác định lại vấn đề cho đến khi bạn đi đến nguyên nhân gốc rễ.

Maria Konnikova, tác giả của “Mastermind: How to Think Like Sherlock Holmes” (“Mastermind: Làm cách nào suy nghĩ như Sherlock Holmes”), giải thích:

“Mỗi khi bạn thấy mình phán xét ngay lập tức khi quan sát ngay cả khi bạn không nghĩ mình đang phán xét và khi mọi thứ dường như có ý nghĩa hoàn hảo, hãy tự rèn luyện dừng lại và lặp lại: Điều này có bất khả không, và do đó tôi có sai trong khía cạnh nào đó không hoặc nó sai trong trường hợp nào (phương pháp falsification của K. Popper). Sau đó quay trở lại và khôi phục từ đầu và suy nghĩ theo một cách khác so với lần đầu tiên. Phát biểu rõ ràng thay vì âm thầm. Viết ra thay vì để trong đầu của bạn. Nó sẽ cứu bạn khỏi nhiều lỗi trong nhận thức.”

Dưới đây là một số câu hỏi để giúp hiểu rõ hơn các vấn đề hàng ngày:

  1. Vấn đề trông như thế nào?
  2. Nếu nhìn kỹ có phải giống nhau trong mọi thời điểm không?
  3. Lần đầu tiên bạn nhìn thấy vấn đề là khi nào?
  4. Mẫu hình (pattern) nào nhận thấy nếu nhìn vấn đề theo thời gian?
  5. Nơi nào bạn có thể mong đợi nhìn thấy vấn đề tương tự nhưng thật ra lại không thấy?

Hãy cố gắng đoán giải pháp; hiểu cách những trở ngại xảy ra thế nào, hoặc kiềm chế những mong muốn hoàn thành lời giải ngay trong lần đầu tiên. Thu thập dữ liệu để phân tích tất cả các nguyên nhân tiềm năng. Xem xét tất cả các tùy chọn, bất kể chúng hiện không liên quan.

Một bẫy của một kẻ (tương đối, tưởng) thông minh là nhanh chóng tìm ra được giải pháp và chấm dứt tìm kiếm hay suy nghĩ sâu thêm (second thinking) và như thế không cho ra kết quả tối ưu hoặc thậm chí sai lầm, nhầm lẫn.

problem solving 

Theo Đào Trung Thành, CTO - MVV Group