Người đàn ông này đã khảo sát 5,000 người và tìm ra định nghĩa của “Làm việc thông minh” – Học viện Doanh nhân MVV Academy

Người đàn ông này đã khảo sát 5,000 người và tìm ra định nghĩa của “Làm việc thông minh”

Jun 27, 2018

Morten Hansen, tác giả của cuốn sách "Great at Work", "Great by Choice" trong khi tìm hiểu về cách thức để làm việc thông minh hơn đã thực hiện một cuộc khảo sát trên 5,000 người cấp từ nhân viên đến quản lý và tìm ra định nghĩa như thế nào là "làm việc thông minh". Dưới đây là bài viết về kết luận của ông, được đăng tải trên Quora.

Cụm từ “work smarter, not harder” (tạm dịch: Đừng làm việc chăm hơn, hãy làm việc thông minh hơn) có vẻ đã được sử dụng quá nhiều. Ai lại muốn “Làm việc ngốc nghếch”? Rất tiếc là, đôi khi, nhiều người, trong đó có cả tôi, lại phạm phải sai lầm đó. Không phải chúng ta muốn làm việc theo cách ngốc nghếch; chỉ là do chúng ta không biết chính xác làm việc thông minh là làm việc như thế nào.

Khi tôi bắt đầu tìm kiếm những lời khuyên về cách thức làm việc thông minh hơn, tôi bị quá tải bởi những thông tin không mạch lạc. Đặt ưu tiên. Ủy quyền. Lên lịch làm việc. Tránh xao nhãng. Đặt mục tiêu rõ ràng. Làm tốt hơn. Gây ảnh hưởng đến người khác. Truyền cảm hứng. Quản lý sếp. Quản lý cấp dưới. Xây dựng mạng lưới quan hệ. Hướng đến đam mê của bạn. Danh sách các điều phải làm còn rất nhiều thứ và bao gồm hơn 100 lời khuyên khác nhau. Bạn có thể thấy rằng tôi đã bị sốc.

Tôi quyết định khắt khe hơn một tí và làm rõ hơn khái niệm của “làm việc thông minh”. Tôi đã khảo sát 5,000 người, từ cấp nhân viên đến quản lý, để tìm ra những nhân viên giỏi nhất có cách làm việc khác như thế nào so với những người còn lại. Những điều tôi mà tôi tìm được đã khiến tôi ngạc nhiên rất nhiều vì phần lớn chúng đi ngược lại những suy nghĩ thông thường của chúng ta.

Làm việc thông minh sẽ yêu cầu bạn phải chọn lựa. Khi có thể, những người giỏi nhất sẽ lựa chọn cẩn thận những việc nào là ưu tiên trong số những việc như nhiệm vụ được giao, hội họp, phân tích, tiếp xúc khách hàng, ý tưởng mới, các bước trong quy trình, những tương tác cần thực hiện, những điều gì cần tránh hoặc từ chối.

Chỉ riêng phát hiện này thì đúng là không có gì quá đột phá – chúng ta đều từng nghe câu “less is more” nhiều lần rồi. Nhưng những người làm việc tốt nhất cũng thiết kế lại công việc của họ để tập trung vào những hoạt động mang đến nhiều giá trị nhất. Thay vì giảm tải công việc một cách đơn thuần, họ chọn cách loại bỏ những công việc mất nhiều công sức và tập trung làm những hoạt động quan trọng trong số những công việc mà họ đã chọn để làm.

Dựa vào những phát hiện này, tôi đã đưa ra định nghĩa: Làm việc thông minh có nghĩa là tối đa hóa giá trị của công việc bằng cách lựa chọn một vài hoạt động và làm chúng một cách tập trung và có mục đích.

Làm việc thông minh sẽ yêu cầu bạn phải trả lời một vài câu hỏi khó khăn về công việc của bạn: Đâu là những hoạt động quan trọng nhất mà tôi có thể làm để tạo ra giá trị lớn nhất? Trong công việc của tôi, “giá trị” có nghĩa là gì? Tôi phải nói “không” với những điều gì để làm được điều này? Trong công việc của tôi, dùng hết sức lực và làm việc thật xuất sắc sẽ có ý nghĩa như thế nào?

Làm việc thông minh còn có nghĩa là đặt câu hỏi về những xu hướng mới nhất trong thế giới công sở. Ví dụ, nhiều người hiện đang tin rằng hợp tác là rất cần thiết và hợp tác càng nhiều thì càng tốt.

Các chuyên gia khuyên chúng ta nên xóa bỏ sự cô lập trong tổ chức, hợp tác nhiều hơn, xây dựng mạng lưới quan hệ rộng hơn, và dùng nhiều hơn các công cụ giao tiếp công nghệ cao.

Chà, nghiên cứu của tôi cho thấy kết luận trên là sai hoàn toàn. Những người làm việc tốt nhất lại là những người hợp tác ít hơn. Họ chọn lựa kỹ càng những dự án và công việc nào nên tham gia cũng như nên tránh, dựa trên giá trị của chúng. Họ chỉ dành nhiều nỗ lực và nguồn lực để làm thật tốt một vài công việc mà họ đã chọn.

Khi chỉ tham gia cộng tác vào một vài công việc quan trọng, kết quả là bạn có thể làm chúng một cách thực sự tốt. Làm việc thông minh tức là tìm ra một vài hoạt động có ý nghĩa nhất và tập trung hết mình vào chúng để tạo ra kết quả tốt nhất có thể. Bạn sẽ thu được hiệu quả nhiều nhất cho mỗi giờ làm việc của mình, và đó chính là làm việc thông minh.