Những kỹ năng các công ty cần nhất trong năm 2019 – Học viện Doanh nhân MVV Academy

Những kỹ năng các công ty cần nhất trong năm 2019

Jan 07, 2019

Những kỹ năng mềm (soft skills) mà các công ty cần nhất trong năm 2019

Phát triển kỹ năng mềm là một trong những khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể thực hiện trong sự nghiệp của mình. Thêm vào đó, sự trỗi dậy của AI (trí tuệ nhân tạo) chỉ khiến các kỹ năng mềm ngày càng trở nên quan trọng, vì chúng chính xác là loại kỹ năng mà robot không thể tự động hóa.

Đó là lí do tại sao 57% các nhà lãnh đạo cấp cao ngày nay nói rằng kỹ năng mềm quan trọng hơn kỹ năng cứng.

Các công ty trên thế giới đang cần những kỹ năng mềm nào nhất trong năm 2019:

1. Kỹ năng sáng tạo (Creativity)

Trong khi robot vẫn đang hoạt động tuyệt vời trong việc tối ưu hóa các ý tưởng cũ, hầu hết các tổ chức cần những nhân viên sáng tạo có thể phát triển ra các giải pháp tối ưu mới trong tương lai.

2. Kỹ năng thuyết phục (Persuasion)

Có được một sản phẩm tốt, một nền tảng tốt hay một ý tưởng tuyệt vời là một chuyện, nhưng điều mấu chốt là phải thuyết phục khách thành công khách hàng mua chúng.

3. Sự cộng tác (Collaboration)

Các dự án trong tương lai ngày càng phức tạp và mang tính toàn cầu trong thời đại AI, sự cộng tác trong doanh nghiệp sẽ càng trở nên quan trọng.

4. Sự thích nghi (Adaptability)

Một lối suy nghĩ thích nghi là công cụ thiết yếu để đáp ứng với thế giới công việc luôn thay đổi như hiện nay, vì các giải pháp trong quá khứ khó có thể giải quyết hiệu quả các vấn đề trong tương lai.

5. Kỹ năng quản lý thời gian (Time Management)

Một kỹ năng luôn tồn tại theo thời gian, làm chủ được kỹ năng này sẽ hỗ trợ bạn hiệu quả trong suốt chặng đường công việc của bạn.

Những kỹ năng cứng (hard skills) mà các công ty cần nhất trong năm 2019

Các kỹ năng trong danh sách này phản xu hướng phát triển theo thế giới kỹ thuật số. Trong đó bao gồm sự tăng đột biến trong điện toán đám mây và AI, và sự cải thiện trải nghiệm kỹ thuật số (thiết kế theo định hướng UX, phát triển web, v.v.). Kỹ thuật số cũng đang đưa ra những cách sử dụng mới cho các kỹ năng – ví dụ, nhu cầu sản xuất âm thanh tăng lên. Đây là một kỹ năng trước đây cần thiết cho sản xuất radio; ngày nay, nó được sử dụng để sản xuất podcast và quảng cáo kỹ thuật số.

Dưới đây là những kỹ năng cứng mà các công ty cần nhất trong năm 2019

1. Điện toán đám mây (Cloud Computing)

Khi thế giới đang đổ xô về đám mây, thì các công ty cũng đang nỗ lực tìm kiếm các kỹ sư công nghệ thông tin đáp ứng được kỹ năng này.

2. Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence)

Điều này đã được công bố chính thức trên thế giới: “Bây giờ là thời đại của AI”

3. Lý luận phân tích (Analytical Reasoning)

Dữ liệu đang được thu thập và sử dụng nhiều hơn bao giờ hết, điều này khiến các công ty tìm kiếm các chuyên gia có thể đưa ra các quyết định thông minh dựa trên số liệu, dữ liệu.

4. Quản trị con người (People Management)

Thế giới đã thay đổi từ mô hình “ra lệnh và kiểm soát” (command-and-control) sang mô hình mới mà nhà lãnh đạo có thể huấn luyện và trao quyền .

5. Thiết kế UX (UX Design)

Thiết kế UX (User Experience – Trải nghiệm khách hàng) là điểm mấu chốt để các phương tiện truyền thông kỹ thuật số có thể tương tác với khách hàng

6. Phát triển ứng dụng điện thoại (Mobile Application Development)

Một kỹ năng đã luôn là nhu cầu hàng đầu trong vài năm gần đây khi mà công ty tiếp tục chú trọng phát triển phần mềm ưu tiên cho điện thoại thông minh.

7. Sản xuất Video (Video Production)

Nhu cầu sản xuất video đang tăng lên khi video chiếm 70% tổng lưu lượng truy cập Internet của người tiêu dùng.

8. Lãnh đạo bán hàng (Sales Leadership)

Bán hàng luôn là kỹ năng hàng đầu mà các công ty phải tìm kiếm, và một người có thể lãnh đạo hiệu quả đội ngũ bán hàng sẽ càng là ưu tiên tuyển dụng hàng đầu của các công ty.

9. Dịch thuật (Translation)

Chúng ta đang kết nối với nhau trên toàn cầu nhiều hơn bao giờ hết, và kỹ năng dịch thuật sẽ phá vỡ rảo cản cuối cùng còn lại để kết nối: đó chính là ngôn ngữ.

10. Sản xuất âm thanh (Audio Production)

Tương tự như video, có một sự tăng vọt về việc quan tâm đến podcast và các định dạng kỹ thuật số âm thanh khác.

11. Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing)

Công nghệ đằng sau Alexa và Google Home, mọi thứ từ ô tô đến bóng đèn trong nhà giờ đều được kích hoạt bằng giọng nói.

12. Khoa học máy tính (Scientific Computing)

Kỹ năng này thường được sử dụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến lượng dữ liệu khổng lồ - một nhu cầu thiết yếu khi các công ty ngày càng sở hữu nhiều dữ liệu.

13. Phát triển Game (Game Development)

Trong một tín hiệu khác về việc cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng kỹ thuật số, nhu cầu cho những người có thể phát triển các trò chơi trực tuyến hấp dẫn vẫn còn rất cao.

14. Tiếp thị mạng xã hội (Social Media Marketing)

Mạng xã hội tiếp tục là một phương pháp phổ biến để giao tiếp với người dùng bằng kỹ thuật số.

15. Sản xuất hoạt hình (Animation)

Không có gì ngạc nhiên khi thấy có sản xuất hoạt hình trong danh sách, khi ta xét tới sự gia tăng lưu lượng video và mức độ phổ biến ngày càng tăng của GIF.

16. Phân tích kinh doanh (Business Analysis)

Tương tự như việc ra quyết định dựa trên dữ liệu, ngày càng có nhiều công ty dựa vào các nhà phân tích để giúp họ đánh giá các khoản đầu tư chiến lược.

17. Báo chí (Journalism)

Kỹ năng này giờ không chỉ dành cho nhà báo mà đội ngũ tiếp thị hay phát triển nội dung cũng cần nó để có thể tạo ra những nội dung hấp dẫn cho người dùng.

18. Tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing)

Với sự phát triển của truyền thông kỹ thuật số. Thật không ngạc nhiên khi tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing) là một trong những kỹ năng tiếp thị được yêu cầu cao nhất trong danh sách.

19. Kỹ năng thiết kế theo đặc thù ngành công nghiệp (Industrial design)

Nhu cầu với những kỹ năng thiết kế đặc thù chuyên ngành sẽ không bao giờ biến mất.

20. Chiến lược cạnh tranh (Competitive Strategies)

Hầu như tất cả các công ty đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, và các tổ chức đang khao khát những người có thể giúp họ bám sát hay vượt mặt đối thủ.

21. Hệ thống dịch vụ khách hàng (Customer Service Systems)

Chúng ta đang ở trong một thế giới nơi mà một trải nghiệm khách hàng tồi tệ có thể được lan truyền ra cả thế giới chỉ với một “đoạn status”. Vì thế, dịch vụ khách hàng nhất quán ngày càng trở nên tối quan trọng.

22. Thử nghiệm phần mềm (Software Testing)

Ngày càng nhiều ứng dụng, phần mềm được tung ra thị trường với số lượng kỷ lục – việc này đỏi hỏi cần nhiều nhân sự để có thể đảm bảo chúng hoạt động ổn định.

23. Khoa học dữ liệu (Data Science)

Một kỹ năng được yêu cầu nhiều trong những năm qua, trong tương lai nhu cầu này vẫn rất cao khi các công ty cần những người có thể hiểu và xử lý dữ liệu ở mức độ rộng lớn hơn.

24. Đồ họa(Computer Graphics)

Chiếm một phần đáng kể trong sự phát triển thế giới kỹ thuật số, với xu hướng chuyển dần từ 2D sang 3D. Nhiều công ty đang tìm kiếm những nhân sự có thể thúc đẩy việc chuyển đổi này.

25. Giao tiếp doanh nghiệp (Corporate Communications)

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội như hiện tại, những sai lầm cục bộ trong tổ chức có thể dẫn đến sự phẫn nộ của người dùng trên toàn cầu. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp cần có những nhân sự có khả năng quản lý & ứng phó với các tình huống khó khăn.

 

MVV Academy hoạt động theo mô hình Đại học doanh nghiệp, cung cấp các khóa đào tạo liên quan trực tiếp tới các hoạt động của doanh nghiệp, trong đó bao gồm các lĩnh vực như marketing, truyền thông & bán hàng, quản lý nhân sự, pháp lý, tài chính, tư duy chiến lược & năng lực lãnh đạo, công nghệ & đổi mới doanh nghiệp.

Tìm hiêu thêm về các chương trình phát triển cá nhân của chúng tôi tại ĐÂY

 

Theo Linkedin Learning Blog