Phỏng vấn thôi việc có phải là cách “giữ chân” nhân viên hiệu quả? – Học viện Doanh nhân MVV Academy

Phỏng vấn thôi việc có phải là cách "giữ chân" nhân viên hiệu quả?

Jul 17, 2018

Phỏng vấn thôi việc là một trong những cách tốt nhất để thu thập phản hồi chân thật của nhân viên về môi trường làm việc hay tình hình chung của doanh nghiệp. Đây cũng là cơ hội cuối cùng để giữ chân nhân tài của bạn. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng có khả năng khai thác phần này một cách hiệu quả. Hãy lưu ý 3 yếu tố sau đây:

1. Tìm hiểu lý do nghỉ việc

Một trong những câu hỏi thường xuyên được lãnh đạo đưa ra chính là “Vì sao bạn nghỉ việc?”. Tuy nhiên, đây không phải là một cách khôn ngoan để tìm được câu trả lời. Ngược lại, chúng còn khiến nhân viên trở nên dè chừng, không cởi mở. Thay vào đó, hãy hỏi theo một hướng khác như: Điều gì khiến bạn bắt đầu tìm kiếm cơ hội mới cho bản thân? Cách tiếp cận vấn đề nhẹ nhàng sẽ giúp người nghe thoải mái và sẵn sàng chia sẻ hơn.

2. Phát huy ưu thế của doanh nghiệp

Sau khi biết lý do nghỉ việc, bạn không nên vội vàng mời nhân viên ở lại bằng cách đưa ra cách thức giải quyết cho nguyên nhân ấy. Động thái “mất bò mới lo làm chuồng” sẽ khiến doanh nghiệp mất đi vị thế chủ động và trở nên bị động trong mối quan hệ lao động này. Câu hỏi nên được đưa ra tiếp theo là: Trong suốt thời gian làm việc, công ty có trang bị đủ điều kiện để bạn làm việc tốt nhất không? Đây thực sự là “một mũi tên trúng hai đích” khi vừa giúp doanh nghiệp nhìn lại các chế độ dành cho nhân viên, vừa khiến nhân viên nhớ tới những sự trợ giúp trong suốt quá trình làm việc tại đây. Đó cũng có thể là lúc doanh nghiệp đưa ra những lý do thuyết phục nhân viên ở lại. Trong trường hợp câu trả lời mang tính tiêu cực thì doanh nghiệp nên chuyển sang phần tiếp theo.

3. Rút kinh nghiệm từ những điểm yếu

Nếu nhận thấy việc giữ người không khả thi, doanh nghiệp nên chấp nhận sự mất mát về mặt nhân sự, Tại thời điểm này, hãy lắng nghe những nhận định của người ra đi để có cái nhìn khách quan hơn về các vấn đề còn tồn tại trong doanh nghiệp. Câu hỏi “Điều gì khiến bạn nhận lời mời làm việc mới?” là cách để tự so sánh mình với đối thủ và tìm ra điểm yếu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, lãnh đạo cũng có thể lấy ý kiến đóng góp thông qua câu “Nếu có thể thay đổi điều gì đó ở công ty, bạn sẽ thay đổi điều gì?”.

Phỏng vấn thôi việc có thể là cách giữ chân nhân viên hiệu quả hoặc không. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp có thể cải thiện các điểm hạn chế của mình và xây dựng một môi trường làm việc tốt hơn. Bên cạnh cách thức này, lên định hướng về con đường thăng tiến cho nhân viên cũng là một yếu tố “níu kéo” nhân tài không kém phần khả thi.

Khóa học liên quan: Career Path - Xây dựng Lộ trình Nghề nghiệp