Thành công của Salesforce.com và bài học từ nhà sáng lập – Học viện Doanh nhân MVV Academy

Thành công của Salesforce.com và bài học từ nhà sáng lập

Jul 19, 2018

Từ những năm 90 của thế kỷ trước, con người bắt đầu kết nối với thế giới thông qua mạng Internet, hàng tỷ người đã tham gia kết nối trực tuyến với hàng triệu thiết bị. Nhưng ít ai biết rằng, trong khi thế giới vẫn còn đang bước đầu tiếp cận Internet thì Marc Benioff đã ấp ủ một ước mơ: Phần mềm cần phải được triển khai qua nền tảng trực tuyến, từ đó giúp các kỹ sư phần mềm có thể thực hiện cài đặt và cập nhật dễ dàng hơn. Ý tưởng của Benioff sau này được đặt tên "đám mây" – một trong những từ khóa "hot" nhất hiện nay của thị trường phần mềm.

Kể từ khi có Internet băng thông rộng, tốc độ kết nối được cải thiện đáng kể, điện toán đám mây mới từ đó đạt được thành tựu có giá trị. Cột mốc đầu tiên là sự xuất hiện của Salesforce.com vào năm 1999 với khái niệm cung cấp ứng dụng doanh nghiệp thông qua một trang web đơn giản.

Trong giới công nghệ, cứ 10 dự án khởi nghiệp sẽ có tới 9 hoặc cả 10 dự án thất bại. Sự thất bại này tới từ nhiều yếu tố khác nhau thế nhưng, đằng sau những dự án thành công là một ý tưởng tuyệt vời. Nhìn lại nhiều tỷ phú trong làng công nghệ, những gì họ có ban đầu chỉ là đam mê, sự nhiệt huyết và tất nhiên là ý tưởng đột phá để giúp họ thành công. Khởi nguồn là những ước muốn, ý tưởng nhỏ nhoi nhưng với sự sáng tạo, chủ nhân của các ý tưởng đều có chung một điểm quan trọng, đó là tầm nhìn chiến lược. Chính điều này đã giúp họ hiện thực hóa ước mơ đồng thời xây dựng nên đế chế cho riêng mình.

Mark Zuckerberg trước khi thành lập ra Facebook là một sinh viên vô danh trong Đại học Harvard. Thế nhưng, ý tưởng thành lập một website để đánh giá các sinh viên trong trường mang tên Facemash đã giúp cho Mark Zuckerberg nhanh chóng được biết tới trong cộng đồng Harvard. Larry Page cùng Sergey Brin là hai sinh viên tại Đại học Stanford trước khi thành lập Google. Cả hai cho rằng một công cụ tìm kiếm phải thật thông minh để gợi ý cho người dùng những nội dung liên quan, chứ không chỉ là từ khoá tìm thấy trên mạng cũng như những khả năng tìm kiếm đa dạng hơn. Đó chính là Google. Ở thời điểm hiện tại, Google đang là công cụ tìm kiếm trực tuyến dẫn đầu thị trường với doanh thu kinh doanh lên tới 66 tỷ USD.

Marc Benioff được biết như một doanh nhân có tầm nhìn chiến lược trong ngành. Ông đã giúp tạo ra một hình thức điện toán đám mây và coi phần mềm như một loại dịch vụ.

Salesforce.com ra đời, cung cấp dịch vụ cho thuê phần mềm qua Internet thay vì cài đặt nó trên máy tính của người dùng. Bằng sức mạnh của ý chí và chiến thuật kinh doanh hợp lý, Benioff đã giúp Salesforce vượt qua được khó khăn và khiến thị trường ngày càng có nhiều công ty đi theo định hướng này.

Hãy cùng theo dõi 111 bài học đắt giá mà Marc Benioff đã chia sẻ để biến ý tưởng của bản thân trở thành ngành công nghiệp phần mềm lớn nhất thế giới đúc kết trong cuốn cẩm nang “111 bài học từ nhà sáng lập điện toán đám mây” tại ĐÂY.