Theo Bill Gates, đây là lời khuyên hữu ích nhất ông nhận được từ Warren Buffett – Học viện Doanh nhân MVV Academy

Theo Bill Gates, đây là lời khuyên hữu ích nhất ông nhận được từ Warren Buffett

Oct 11, 2018

Lời khuyên hữu ích nhất mà Bill Gates nhận được từ Warren Buffett? Không phải là đầu tư ít nhất một nửa số tiền bạn có (dù đây là một trong những thứ Bill Gates từng cam kết thực hiện). Không phải là đầu tư một cách kiên nhẫn. Càng không phải là ghi nhớ biển số xe của nhân viên để kiểm soát thời gian làm việc của họ (Bill Gates từng làm điều này vào thời gian bắt đầu kinh doanh).

Khi được hỏi về lời khuyên tốt nhất mà ông nhận được từ Warren Buffett, Bill Gates đã trả lời như sau:

“Một trong những điều thú vị nhất là cách ông ấy giữ mọi thứ thật đơn giản.

“Thời gian biểu của ông ấy khá đơn giản. Khi bạn nói chuyện với ông ấy về một mô hình kinh doanh mà ông ấy cho là hấp dẫn, ông ấy biết một vài con số và sự thật cơ bản về mô hình đó. Và nếu mô hình kinh doanh đó có thể trở nên ít phức tạp hơn, ông ấy sẽ cảm thấy rằng nó là mô hình mà ông ấy có thể đầu tư.”

“Ông ấy chọn những thứ mà ông đã có mô hình làm việc, một mô hình có thể dự đoán được và sẽ tiếp tục hoạt động hiệu quả trong một thời gian dài."

“Và cả khả năng đơn giản hóa của ông ấy nữa, ông ấy chỉ làm những thứ thực sự quan trọng, suy nghĩ kỹ lưỡng về những thứ cơ bản… khả năng đó của ông ấy thật tuyệt vời. Đó là một hình thức đặc biệt của tài năng thiên bẩm.”

Có lẽ khả năng đơn giản hóa những thứ có vẻ phức tạp là một phần trong tài năng thiên bẩm của Warren Buffett. Nhưng tôi muốn nghĩ đến điều này như kết quả của một quá trình nỗ lực – vì điều đó có nghĩa rằng tất cả chúng ta đều có thể học hỏi cách làm này từ Warren Buffett.

Đơn giản hóa – cắt giảm, chỉ tập trung làm những thứ thực sự quan trọng – hầu như luôn là con đường tốt nhất để đi đến thành công.

Ví dụ, trong việc giảm cân: Những thực đơn giảm cân phức tạp, thực phẩm bổ sung đắt tiền, kế hoạch tập luyện “mới”… đều thuộc về 1 nguyên tắc duy nhất – tiêu hao nhiều calorie hơn số lượng nạp vào. Hãy thực hiện điều đó, và bạn sẽ giảm cân thành công.

Trong việc tích lũy tiền bạc: Bạn có thể dùng bao nhiêu ứng dụng, file excel tùy thích, nhưng việc tích lũy tiền bạc chỉ có 1 nguyên tắc – chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được. Nếu bạn làm được điều này, bạn sẽ thích lũy được tiền.

Trong việc mở một doanh nghiệp mới: Vận hành, cơ sở hạ tầng, chính sách và quy trình, tất cả đều quan trọng – nhưng nếu không bán được hàng, đó không phải là kinh doanh và không có gì để tối ưu cả. (Như Mark Cuban nói, “Khi bán được hàng, tất cả vấn đề đều được giải quyết - Sales cures all.”)

Nếu bạn muốn xây dựng một doanh nghiệp, hãy luôn chú ý đến việc bán hàng. Điều này đúng với hầu như tất cả các trường hợp: Cách tiếp cận đơn giản nhất chính là cách tiếp cận tốt nhất.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đạt được mục tiêu của mình, hãy lùi lại một chút. Xác định đâu là điều thực sự quan trọng. Đâu là thứ thực sự tạo ra kết quả.

Sau đó, hãy tập trung – một cách nhất quán và liên tục – vào việc làm 1 hoặc 2 thứ thực sự quan trọng.

Nếu cách tiếp cận này đủ hiệu quả cho Warren Buffett… chắc chắn nó đủ hiệu quả cho bạn và tôi.

Hoạt động bán hàng cũng giống như nguồn máu nuôi sống doanh nghiệp, nếu nguồn máu đủ mạnh, nó sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề của doanh nghiệp. Nếu nguồn máu đó không tốt, nó sẽ gây tổn hại cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Khóa học Quản trị Bán hàng của Học viện Doanh nhân MVV được xây dựng dựa trên hệ thống kiến thức của tổ chức đào tạo bán hàng lớn nhất thế giới – Mercuri International. Khóa học này “lật ngược” những quan điểm tưởng chừng như bất biến về nghệ thuật bán hàng, giúp chúng ta hiểu được những vấn đề quan trọng trong triết lý bán hàng, phương pháp tìm kiếm và đánh giá khách hàng tiềm năng, quy trình bán hàng, nghệ thuật xây dựng giá, thuyết trình bán hàng và chốt đơn hàng. Quan trọng hơn cả, khóa học cung cấp những tình huống thực tế để quản trị sự phản đối và xung đột giữa người bán và người mua. Tìm hiểu thêm về khóa học tại ĐÂY.

Tác giả: JEFF HADEN, http://inc-asean.com