MVV Academy khai giảng khóa học "Nghệ Thuật Bán Hàng" tại Hà Nội
0 DAYS
0 HRS
0 MNS
0 SECS
Tìm Hiểu Thêm
X

Nền tảng trải nghiệm học tập (LXP) - xu hướng mới trong đào tạo doanh nghiệp

Oct 23, 2018

Nhiều năm về trước, khi nhìn thấy sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng như Degreed, EdCast và Pathgather, tôi đã đặt ra cụm từ “Learning Experience Platforms - Nền tảng trải nghiệm học tập”, và cái tên này đã trở nên phổ biến. Ngày nay, đây là một ngành thực sự và đang trên đà phát triển.

Thật ra, tôi cho rằng “thị trường” LXP sẽ nhanh chóng trở thành một nhóm năng lực, chứ không chỉ đơn thuần là một vài sản phẩm. Định nghĩa LXP: Kết hợp nhiều năng lực chứ không chỉ là sản phẩm.

Thị trường LXP tồn tại vì mô hình hệ thống quản trị học tập đã lỗi thời. Người ta không còn tìm kiếm các khóa học có trong danh mục như trước đây nữa, và chúng ta cần phải tìm ra cách để kết hợp đào tạo và học tập vào trong quá trình làm việc. Vì vậy, dù ngành này là một ngành sản phẩm, nó cũng là một ngành của các hệ thống được thiết kế với một triết lý mới: Học tập theo quá trình làm việc.

Điều này có nghĩa là các hệ thống LXP phải có các năng lực chính như sau:

- Thể hiện nội dung với một giao diện “giống như Netflix”, với tính năng đề xuất dựa trên AI, có giao diện dành cho điện thoại.
- Hỗ trợ mọi hình thức nội dung, từ bài viết, âm thanh, blog, micro-learning, video, và khóa học.
- Có tính xã hội, có tính năng hồ sơ cá nhân, cho phép kết nối nội dung với người tạo ra nội dung đó.
- Có lộ trình học tập để giúp người học theo dõi nội dung theo một trình tự hợp lý.
- Có nhiều hình thức đánh giá, tính điểm, trao huy chương và chứng chỉ.
- Dễ dàng đăng tải nội dung với tư cách cá nhân.
- Linh hoạt, vui, nhanh, dễ sử dụng, có tính năng tìm kiếm hiệu quả, kết hợp nhiều tính năng học tập.

Bên cạnh 7 điều này, vẫn còn rất nhiều sự lựa chọn khác. Một số có thể có các mô hình năng lực hoặc mô hình theo công việc. Một số được phát triển thích ứng cho điện thoại di động với chức năng đăng tải cũng như học tập trên di động. Một số là hệ thống LMS (Learning Management System) cho phép tùy chỉnh thêm vào các chức năng theo ý muốn (“add-ons”). Và một số sẽ được phát triển từ những công cụ hiện có để trở thành các “add-ons” cho các hệ thống khác, ví dụ như hệ thống làm việc nhóm, hệ thống quản trị nhân lực, quản trị hiệu năng. Điều này có nghĩa rằng, thị trường đã trở nên khá phức tạp. Hầu như tất cả mọi người trong ngành hệ thống đào tạo đều đang xây dựng các “tính năng” của LXP.

Các ngành đang hợp nhất với nhau

Tôi đã từng phân loại thị trường theo bảng dưới đây. Cách phân mảng dưới đây, dù chưa hoàn hảo, thực sự cho chúng ta thấy một số vấn đề quan trọng.

Đầu tiên, nhiều hệ thống LXP không thực sự là các nền tảng “quản trị chương trình”. Không phải lúc nào bạn cũng có thể xây dựng một chuỗi các chương trình tiếp nối, có thể bạn sẽ không thể cho phép người hướng dẫn theo dõi học viên, và có thể không dễ để bổ sung bài tập.

Thứ hai, chúng có thể sẽ không thực sự “dễ thích ứng” như một công cụ microlearning thực sự. Chúng có thể không thực sự “nói” được bạn nên học điều gì tiếp theo, có thể không có các chức năng để luyện tập và chia sẻ, và chúng có thể không được thiết kế để thúc đẩy hay hỗ trợ việc học.

Thứ ba, chúng có thể không có công nghệ để kết hợp việc học tập vào trong quá trình làm việc trên nền tảng digital. Chúng có thể không có các tính năng thương mại điện tử, có thể không có hệ thống phê duyệt quản trị, cấp chứng chỉ, quản lý việc chứng chỉ hết hạn, và nhiều tính năng riêng cho từng ngành khác nữa.

Thứ tư, chúng không phải là hệ thống LMS. Hiện tại, chúng thường không có các quy chuẩn phức tạp, hệ thống đánh giá, thương mại điện tử, lộ trình học tập, hay các tính năng quản trị học tập dành cho doanh nghiệp.

Vị trí hiện tại của chúng ta: Danh sách “LXP” sáng giá mới

Thị trường nền tảng học tập đã thực sự thay đổi, nên nếu bạn đang tìm kiếm một hệ thống LXP để “bổ sung” hoặc “thêm một chức năng mới” vào nền tảng LMS có sẵn, tôi sẽ nói về một vài nhà cung cấp có thể làm được điều này.

A) Một số nhà cung cấp LMS

Nếu bạn đang sử dụng CrossKnowledge, Bridge (Instructure), CornerstoneOnDemand, D2L, Docebo, Saba, SuccessFactors, SumTotal, hoặc một hệ thống khác, phần lớn các nhà cung cấp này đã có các add-ons để thực hiện các tính năng tương tự như LXP. Những hệ thống này đều thuộc thị trường LXP về phương diện tính năng.

B) Các nhà cung cấp sáng tạo

Ngoài ba nhà cung cấp ban đầu, các sản phẩm như Fuse Universal, Curatr, Hive Learning, và Valamis đang cung cấp các hệ thống có thể đưa thị trường LXP đi xa hơn. Các công ty này có một số lợi thế đáng kinh ngạc và vì họ bắt đầu trễ hơn, họ xây dựng được các trải nghiệm di động và social tốt hơn. Ví dụ, Fuse có tính năng tự xuất bản của một hệ thống LXP truyền thống cùng với khả năng thực hành, thiết kế di động, lộ trình học tập, và tính năng đề xuất nội dung dựa trên AI. Fuel50, lại bổ sung tính năng lộ trình nghề nghiệp và đánh giá nghề nghiệp vào giải pháp đào tạo của họ.

C) LinkedIn, Salesforce MyTrailHead, Workday

Kể từ khi tôi bắt đầu thu thập thông tin về điều này, đã có nhiều đấu thủ đáng chú ý tham gia vào thị trường.

LinkedIn Learning, nền tảng có hơn 17 triệu người dùng doanh nghiệp, giờ đã mở cửa nền tảng của họ để người dùng đóng góp nội dung. Nó là một nền tảng dựa trên AI phù hợp để trở thành LXP cho các công ty nhỏ. Nó đã phát triển thành một hệ thống tuyệt vời, tích hợp với LinkedIn – nền tảng vốn đã có nhiều thông tin về nhân viên của bạn hơn cả hệ thống HRMS mà bạn đang dùng).

Workday Learning, cũng là một nền tảng tiên phong đáng ngạc nhiên. Hệ thống này vốn đã là LXP từ đầu (nó thực sự là một hệ thống sản xuất, phân phối và quản trị nội dung video), có nhiều tính năng của một LXP và tôi nghĩ rằng hiện tại nó phù hợp với thị trường LXP hơn là thị trường LMS (nhiều tính năng LMS hơn sẽ được cập nhật trong thời gian tới). Workday đang xây dựng một hệ thống đám mây nội dung, có tính năng quản trị chiến dịch, tính năng học tập kích hoạt bởi sự kiện, và nhiều tính năng tiên tiến khác, giúp nó giống với một LXP được tích hợp vào Workday.

Salesforce MyTrailhead, nền tảng được xây dựng dựa trên Trailhead – nền tảng miễn phí của Salesforce dành cho việc đào tạo kỹ thuật và bán hàng – vốn có trải nghiệm người dùng rất tốt. Về cơ bản, đây là một hình thức LXP. Nó có một công cụ để thiết kế bài giảng, và với tất cả những điều họ đang làm, tôi nghĩ nền tảng này sẽ phù hợp với nhiều nhu cầu đào tạo theo hướng LXP. Tôi hoàn toàn yêu thích trải nghiệm người dùng của Trailhead, nên hầu hết các khách hàng của Salesforce đều nên tham khảo thêm về nền tảng này.

Mọi chuyện chỉ mới bắt đầu

Khi khái niệm và mô hình về LXP đã được hiểu rộng rãi, chúng ta có thể kỳ vọng thị trường này sẽ phát triển. Tất cả các nền tảng học tập lớn (bao gồm cả Oracle, SAP, ADP, và nhiều nền tảng khác nữa) đang đi theo mô hình này, và họ đều hiểu rằng hệ thống càng “mở”, càng dễ kết nối thì càng dễ ứng dụng.

Dù mô hình “Netflix dành cho đào tạo” đã được thảo luận rộng rãi, cách thức chúng ta triển khai nó vẫn đang thay đổi mỗi ngày. Gần đây, Dreamforce Salesforce đã giới thiệu các dịch vụ giọng nói mới, giúp nhân viên bán hàng nói chuyện với hệ thống họ đang dùng để được hỗ trợ. Các nhà cung cấp như Filtered (công cụ tìm kiếm và chat thông minh), Anders Pink (tìm kiếm và lựa chọn), đang có thể tích hợp tính năng giọng nói, chat thông minh và tìm kiếm nâng cao vào trong đào tạo, vì vậy chúng ta sẽ sớm nói về những tính năng này.

Hãy tưởng tượng về một nền tảng đào tạo mà khi bạn hỏi “làm thế nào để đặt yêu cầu?” thì nó sẽ giới thiệu cho bạn một video hướng dẫn. Đây sẽ là giao diện người dùng của LXP mà các nhà cung cấp sẽ nghiên cứu phát triển trong thời gian tới.

Đồng thời, hãy nhớ tầm quan trọng của việc tích hợp tất cả nội dung vào trong những nền tảng làm việc. Trailhead, EdCast, và Skillsoft đều có các plugin cho phép hệ thống đào tạo “đề xuất nội dung” ngay tại các môi trường như Salesforce, Slack hay trên trình duyệt truy cập Internet. LinkedIn đang thực hiện việc tích hợp tương tự với Office, và nền tảng của LinkedIn vốn đã có thể đề xuất các nội dung học tập dựa trên định hướng nghề nghiệp, lịch sử hoạt động của bạn.

Mô hình LXP thực sự đã gây chấn động cho tất cả chúng ta. Nếu bạn đang tìm kiếm nền tảng đào tạo cho mình, hãy đảm bảo rằng bạn tìm kiếm thật kỹ. Càng ngày càng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Tác giả: JOSH BERSIN

MVV Academy là đối tác chiến lược của CrossKnowledge, công ty cung cấp hệ thống LMS hàng đầu thế giới hiện nay với các tính năng theo xu hướng LXP. CrossKnowledge được đánh giá là giải pháp đào tạo trực tuyến tốt thứ #5 thế giới năm 2018 theo Craig Weiss. Tìm hiểu thêm về các giải pháp LMS của chúng tôi tại ĐÂY.