Văn hóa Facebook từ cái trần nhà dang dở – Học viện Doanh nhân MVV Academy

Văn hóa Facebook từ cái trần nhà dang dở

May 04, 2018

"Đây là văn phòng chính của Facebook với phần trần nhà dang dở. Chúng tôi luôn để nó như vậy. Ai có thể đoán lý do tại sao không?"

Nakul Patel, Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Workplace by Facebook thuộc Facebook, bắt đầu câu chuyện về cách họ tác động đến nhân viên của mình bằng hình ảnh về văn phòng làm việc của nhân viên.

Tại một sự kiện về nhân sự vừa tổ chức ở TP.HCM, Nakul chiếu trên màn hình lớn một biểu đồ thống kê danh sách 5 công ty có trị giá thị trường lớn nhất thế giới tương ứng với năm 2001, 2006, 2011 và 2016. Danh sách này đã thay đổi liên tục trong những năm qua. Năm 2001: General Electric, Microsoft, Exxon, Citibank, Walmart. Năm 2016: Apple, Google, Microsoft, Amazon, Facebook. 4 trong 5 cái tên từ năm 2001 đã bị thay thế và năm 2001 Facebook thậm chí còn chưa ra đời.

Trước văn phòng chính của Facebook, có một cái bảng hiệu với mặt trước là nút like trứ danh của Facebook nhưng mặt sau là biển hiệu cũ rỉ sét của Sun Microsystem – một tên tuổi công nghệ lừng lẫy đã bị thâu tóm trước đó. Nơi Facebook đặt trụ sở cũng chính là đại bản doanh của Sun Microsystem trước kia. Theo ông Nakul, "Facebook đã cố tình giữ bảng hiệu này để luôn tự nhắc nhở nhân viên ngày mai phải làm gì để tốt hơn, để vẫn cạnh tranh được trong môi trường biến đổi liên tục như thế này, để không bị thay thế như Sun Microsystem…"

Bảng hiệu cũ rỉ sét của Sun Microsystem phía sau bảng hiệu của Facebook.

Quay lại cái trần nhà dang dở, Nakul bảo đằng sau đó là tinh thần của họ: "Cho dù chúng tôi đạt được mức doanh thu, đã mua nhiều công ty khác như Instagram, WhatsApp… nhưng chúng tôi luôn nghĩ mình chỉ mới đi 1% đoạn đường. Chúng tôi muốn mình phải khiêm tốn và trần nhà mở liên tục nhắc nhở chúng tôi về điều này.

Chúng tôi xây dựng văn hóa giúp phát hiện, thúc đẩy phát kiến mới, một môi trường cởi mở, minh bạch. Không ai có văn phòng đẹp đẽ, sang trọng hơn người khác. Ngay cả CEO Mark Zuckerberg cũng ngồi chung với các nhân viên.

Chúng tôi có một câu nói: 'Không việc gì ở Facebook là việc của người khác' và để mọi người tự nguyện, ai giải quyết vấn đề này trước họ sẽ nhận nó…"

Ở Facebook, nơi có hơn 20.000 nhân viên và hơn 50 văn phòng lẫn cơ sở dữ liệu ở khắp nơi trên thế giới, mỗi nhân viên không trốn đằng sau cánh cửa đóng kín, tất cả mọi người có thể dẫn khách vào bàn làm việc, có thể là ba mẹ, vợ chồng, bạn bè… Bản thân Nakul cũng đã một vài lần dẫn bố mẹ vào.

Facebook cũng có những buổi Q&A (hỏi-đáp) live-stream (truyền trực tiếp trên Facebook) với Mark Zuckerberg vào mỗi thứ 6 để nhân viên nói chuyện với CEO.

"Nhiều người hỏi những câu vui vui, thậm chí ngớ ngẩn, người thì rất nghiêm túc và người thì hỏi những câu đầy thách thức, khó trả lời. Mark luôn cám ơn người ta đã hỏi và tìm cách trả lời…", Nakul chia sẻ.

Nguồn bài viết và hình ảnh: Báo Tuổi Trẻ Online