Virus Corona: Tại sao người trẻ có khả năng thoát khỏi tình trạng tồi tệ nhất ? – Học viện Doanh nhân MVV Academy

Virus Corona: Tại sao người trẻ có khả năng thoát khỏi tình trạng tồi tệ nhất ?

Mar 18, 2020

Học sinh đeo khẩu trang trong lớp học sau khi Indonesia xác nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Jakata.

Báo cáo của WHO cho thấy rất ít bệnh nhân dưới 18 tuổi phải đối mặt với tình trạng đe dọa tính mạng

Tại Tokyo, chủng virus này xuất hiện và tấn công vào người lớn tuổi nhiều nhất, trong khi đó, những bệnh nhân trẻ tuổi hoặc lứa tuổi thiếu niên hầu như có các triệu chứng nhẹ hơn.

Các bệnh nhân bị nhiễm virus corona 18 tuổi hoặc nhỏ hơn chiếm khoảng 2,4% tổng số và chỉ 0,2% có triệu chứng đe dọa tính mạng rơi vào nhóm tuổi này, theo một báo cáo gần đây được công bố bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trong vòng 80 năm hoặc hơn thế nữa, tỷ lệ tử vong là 21,9%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ tử vong chung là 3,8%.

Theo khảo sát, số ca nhiễm virus corona tại Trung Quốc là 55 924 vào ngày 20 tháng 2 vừa qua được thực hiện bởi đội ngũ từ WHO và các chuyên gia Trung Quốc. Hầu hết các bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng kể từ sau 5-6 ngày nhiễm bệnh. Đối với những bệnh nhân có triệu chứng, khoảng 87,9% có dấu hiệu sốt, 67,7% có triệu chứng ho khan, 38,1% bệnh nhân có dấu hiệu khó thở và 33,4% bệnh nhân ho có đờm.

8/10 bệnh nhân nhiễm virus corona chỉ có triệu chứng nhẹ, trong khi đó, 13,8% phát triển thành viêm phổi và những triệu chứng nghiêm trọng khác, với 6,1% cần phải có sự hỗ trợ của máy thở. Những người độ tuổi từ 60 trở lên và những đối tượng có vấn đề sức khỏe kém như mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường và ung thư sẽ có nguy cơ cao phát triển thành các các ca bệnh nghiêm trọng.

Ngược lại, những bệnh nhân ở độ tuổi 18 hoặc dưới 18 hầu như sẽ có các triệu chứng tương đối nhẹ, chỉ khoảng 2,5% các ca bệnh trong số họ phát triển thành các triệu chứng nghiệm trọng như viêm phổi.

Rất nhiều người trẻ tuổi nhiễm virus corona chỉ được phát hiện trong quá trình theo dõi những người tiếp xúc gần với người lớn đã bị nhiễm bệnh. Hầu hết các bệnh nhân trẻ tuổi bị nhiễm bệnh bởi những thành viên trong gia đình. Đã có trường hợp những người trẻ tuổi bị nhiễm bệnh từ người lớn nhưng không có trường hợp nào báo cáo rằng người lớn bị nhiễm bệnh từ trẻ em.

Hitoshi Oshitami - Một giáo sư chuyên về bệnh truyền nhiễm Đại học Tohoku Nhật Bản giải thích về sức đề kháng mạnh hơn đối với trẻ em - “Tôi không thể đảm bảo nhưng có thể có một lý do đặc biệt nào đó đối với loại virus corona này.” Oshitami là thành viên của hội đồng chuyên gia phát triển các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng virus corona mới của chính phủ.

Các bệnh nhân vị thành niên cũng hiếm khi gặp những trường hợp hội chứng hô hấp cấp tính nặng và hội chứng hô hấp Trung Đông (Middle East), cả hai đều bắt nguồn từ một loại virus corona lớn như Covid-19. Tương ứng với dịch SARS và MERS ở năm 2003 và 2012.

Sức đề kháng của những người trẻ tuổi “có thể bởi vì trẻ em ‘thân thiện’ với virus corona nhiều hơn”, điều này giúp họ xây dựng hệ miễn dịch, Takashi Nakano - một giáo sư tại Trường y học Kawasaki, tỉnh Okayama và một chuyên gia về nhiễm trùng nhi khoa.

Khi virus xâm nhập vào cơ thể con người, nó cố gắng tấn công và kiểm soát tế bào chủ. Để đối phó với virus, hệ thống miễn dịch sẽ tạo các kháng thể nhận biết và tiêu diệt virus. Kháng thể đối với virus corona nhẹ hơn có thể cung cấp một số bảo vệ tránh bị nhiễm bởi virus corona mới hoặc giữ cho bệnh không phát triển nghiêm trọng hơn.

Trong trường hợp cúm lợn H1N1 bùng nổ vào năm 2009, trẻ em ở độ tuổi từ 5-14 có tỷ lệ tử vong cao. Tỷ lệ này giảm tương ứng với độ tuổi càng tăng. Các chuyên gia nói rằng có khả năng bệnh nhân lớn tuổi đã có kháng thể từ các đợt dịch cúm trước đó và giúp họ tránh khỏi bệnh.

Các nước như Hàn Quốc và Nhật Bản, nơi virus corona bùng phát mạnh đang có những hành động nhằm ngăn chặn dịch lan rộng như đóng cửa trường học hoặc lùi lịch một thời gian dài. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng ông không tìm được lời khuyên của các chuyên gia trước khi yêu cầu các trường học đóng cửa.

Theo khảo sát của UNESCO, 13 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đóng cửa các trường học, ảnh hưởng gần 300 triệu trẻ em tính đến ngày T4 tuần rồi. Nhưng không có bằng chứng khoa học rõ ràng về sự hiệu quả của biện pháp này trong việc ngăn chặn dịch corona lây lan.

Mặc dù dữ liệu cho thấy virus corona ít gây tổn thương cho những người trẻ nhưng còn quá sớm để có thể kết luận chắc chắn với những dữ liệu thiếu tin cậy từ nhiều quốc gia. Tuy nhiên không có sẵn bộ dụng cụ thử nghiệm để so sánh cho phép sàng lọc nhanh chóng và rộng rãi. Cũng theo báo cáo của WHO cho biết, vẫn chưa rõ người trẻ tuổi có thể mắc bệnh là bao nhiêu và khả năng lây lan sang người khác như thế nào.

Theo HIROTO ARAMAKI - Nikkei Asian Review